Lanh dao toi cao Iran cho phep su dung quy quoc gia de cuu tro lut hinh anh 1Lũ lụt gây thiệt hại nghiêm trọng ở Iran. (Nguồn: Middle East Eye)

Ngày 15/4, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã thông qua quyết định rút 2 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của nước này để cấp ngân sách cho các hoạt động cứu trợ và tái thiết sau trận lũ lụt vừa qua.

Trong thư gửi Tổng thống Iran Hassan Rouhani, ông Khamenei cho biết việc sử dụng Quỹ Phát triển quốc gia sẽ được ủy quyền nếu không có bất kỳ nguồn nào khác.

Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi chính phủ tìm hiểu các phương án ngân sách khác để chi cho các nỗ lực cứu trợ trước khi khai thác quỹ đầu tư trị giá khoảng 92 tỷ USD này.

Chính phủ Iran tuyên bố sẽ bồi thường cho tất cả những người bị thiệt hại do lũ lụt, đặc biệt là nông dân, nhưng ngân sách nước này đang bị tác động do các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với ngành năng lượng và ngân hàng, khiến sản lượng xuất khẩu dầu giảm 50%.

[Iran: 77 người thiệt mạng do lũ, sơ tán hàng chục nghìn người]

Ngày 14/4, Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli cho biết mưa lớn trên khắp nước này trong nhiều tuần qua đã phá hủy hệ thống cầu đường, nhà ở và đất nông nghiệp, gây thiệt hại khoảng 2,5 tỷ USD.

Lũ lụt cũng khiến ít nhất 76 người thiệt mạng và hơn 220.000 người phải đi sơ tán.

Theo ước tính của Tổ chức Chữ Thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, khoảng 2 triệu người ở Iran bị ảnh hưởng do mưa lũ đang cần được cứu trợ nhân đạo.

Các tổ chức này đang tìm kiếm khoản viện trợ khẩn cấp quốc tế khoảng 5,1 triệu USD để tăng cường hoạt động cứu trợ tới thêm 30.000 gia đình, tương đương 150.000 người.

Mưa lớn bất thường xảy ra từ ngày 19/3 vừa qua, gây ngập úng diện rộng và ảnh hưởng đến khoảng 10 triệu người ở 4.400 làng mạc trên khắp Iran, trong đó khu vực phía Tây và Tây Nam nước này chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Lũ lụt đã phá hủy 14.000 km đường bộ và hơn 700 cây cầu. Giới chức Iran đánh giá đây là trận lũ nghiêm trọng nhất kể từ đầu những năm 1940./.

(TTXVN/Vietnam+)