Ngày 10/9, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye, cùng đoàn đại biểu cấp cao Hàn Quốc đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Thanh Hải đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của bà Tổng thống, qua đó đã góp phần vun đắp thêm tình cảm tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Trong mối quan hệ chung giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Thành phố Hồ Chí Minh có mối quan hệ tốt với nhiều đối tác của Hàn Quốc; trong đó có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc làm ăn có hiệu quả ở thành phố.

Theo Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, mối quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các đối tác Hàn Quốc không chỉ trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch mà còn ở trong lĩnh vực giao lưu văn hóa do hai nước có nhiều nét tương đồng, giao lưu nhân dân không ngừng được mở rộng.

Ông Lê Thanh Hải mong muốn bà Tổng thống quan tâm, giúp đỡ các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Hàn Quốc đến Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đầu tư trong thời gian tới.

Tổng thống Park Geun Hye cho rằng Thành phố Hồ Chí Minh là biểu tượng của sự phát triển ngoại mục của đất nước Việt Nam, đồng thời Thành phố Hồ Chí Minh cũng là biểu tượng của sự hợp tác kinh tế giữa hai nước Hàn Quốc và Việt Nam khi có đến hơn 1.800 doanh nghiệp và hơn 80.000 người Hàn Quốc sinh sống.

Nhân dịp này, Tổng thống Park Geun Hye chân thành cám ơn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã luôn giúp đỡ, hỗ trợ cho các nhà đầu tư cũng như cộng đồng người Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ cảm nhận về chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Park Geun Hye cho biết qua các cuộc tiếp xúc làm việc với các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam và tiếp xúc với con người Việt Nam, tôi thực sự cảm nhận được chiều sâu của quan hệ hữu nghị, lòng tin giữa hai nước trong suốt 20 năm qua, đặc biệt là trong sự tiến triển hợp tác kinh tế giữa hai nước, góp phần lớn vào việc nâng cao đời sống nhân dân hai nước.

Theo bà Park Geun Hye, trong thời gian đầu các doanh nghiệp Hàn Quốc chỉ đầu tư vào các lĩnh vực dệt may, công nghiệp nhẹ nhưng khi môi trường đầu tư tại đây tiếp tục được cải thiện và phát triển tốt hơn thì các ngành có giá trị gia tăng cao như ngành công nghệ cao, điện tử, điện gia dụng, công nghiệp nặng cũng đang được tăng cường. Điều này thể hiện trong chuyến thăm của đoàn Hàn Quốc đến Việt Nam lần này có số lượng doanh nghiệp tháp tùng đông nhất từ trước đến nay và trong cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp hai nước cũng đã có nhiều kết quả hết sức hữu ích.

Tổng thống Park Geun Hye tin tưởng rằng trong thời gian tới, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, mong muốn sự quan tâm, hỗ trợ cho các doanh nghiệp này, qua đó góp phần vào quá trình phát triển, tăng trưởng kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân chuyến thăm tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng thống Park Geun Hye đã đi thăm Công ty Hansae Việt Nam tại Khu Công nghiệp Tây Bắc - Củ Chi; gặp gỡ cộng đồng Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh./.