Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 4/5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có các cuộc thảo luận "sâu và rộng" với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị về mối quan hệ song phương và tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un và ông Vương Nghị diễn ra ngày 3/5 sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Moon Jae-in và ông Kim Jong-un hồi tuần trước, mà tại đó hai bên đã tái khẳng định mục tiêu phi hạt nhân hóa “hoàn toàn” Bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un và ông Vương Nghị đã trao đổi quan điểm về các cách thức thúc đẩy mối quan hệ hợp tác và bạn bè truyền thống giữa 2 nước này cũng như mối quan tâm chung trong đó có phương hướng và triển vọng tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.”

KCNA cho biết hai bên đã tái xác nhận lập trường của Triều Tiên và Trung Quốc về “các vấn đề quan trọng” song không tiết lộ chi tiết.
 
Trong khi đó, Tân Hoa xã đưa tin, tại cuộc hội kiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã ủng hộ và chúc mừng việc hai miền Triều Tiên tiến hành thành công cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng Tư, mang lại nhiều cơ hội tốt cho một giải pháp chính trị đối với vấn đề Bán đảo Triều Tiên.

[Ngoại trưởng Trung Quốc hội kiến với nhà lãnh đạo Triều Tiên]

Ông Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh ủng hộ việc chấm dứt tình trạng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên và Bình Nhưỡng chuyển chiến lược tập trung sang xây dựng và phát triển kinh tế, đồng thời nhấn mạnh thiện chí của Bình Nhưỡng trong thời gian qua đã mang đến những thay đổi tích cực đối với tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc với Triều Tiên liên quan tới vấn đề này và tăng cường phối hợp giữa hai nước.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định lập trường nhất quán của Bình Nhưỡng là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Theo ông, Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại đối thoại, thiết lập sự tin tưởng lẫn nhau và tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ dẫn đến mối đe dọa đối với nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng nhấn mạnh sẵn sàng tăng cường các kênh liên lạc chiến lược với Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tới Bình Nhưỡng ngày 2/5 theo lời mời của người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho.

Ông là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc tới Triều Tiên trong nhiều năm qua và là bộ trưởng ngoại giao đầu tiên của Trung Quốc tới Triều Tiên kể từ năm 2007.

Chuyến thăm diễn ra sau cuộc gặp lịch sử giữa hai miền Triều Tiên và trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra trong tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu tới./.