Lanh dao Trieu Tien bay to thau hieu ve tap tran quan su Han-My hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc tham gia tập trận chung với lính thủy đánh bộ Mỹ tại Pohang, Hàn Quốc ngày 2/4/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao của Phủ tổng thống Hàn Quốc ngày 6/3 tiết lộ, nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên đã bày tỏ thấu hiểu về việc Hàn Quốc và Mỹ dự định tiến hành các cuộc tập trận chung vào tháng Tư tới với quy mô tương tự các cuộc tập trận diễn ra năm ngoái, sau khi các động thái quân sự trên được hoãn lại để tạo điều kiện cho Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc.

Quan chức này còn nói thêm rằng, phát biểu của ông Kim được đưa ra tại một cuộc gặp với các đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong chuyến thăm Bình Nhưỡng trong các ngày 4 và 5/3, đồng thời nêu rõ: “Lập trường của chúng tôi về các cuộc tập trận chung là khó có thể lại hoãn hay ngừng các cuộc tập trận và không có sự biện minh nào cho việc này.

Tuy nhiên, ông Kim tuyên bố ông thấu hiểu lập trường của Hàn Quốc."

[Hàn-Mỹ ấn định thời điểm khởi động đàm phán chia sẻ chi phí quân sự]

Theo quan chức trên, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng phát biểu với các đặc phái viên Hàn Quốc rằng, ông hy vọng cuộc tập trận sẽ được điều chỉnh một khi tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên trở nên ổn định.

Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định hoãn các cuộc tập trận chung cho đến khi kết thúc các cuộc so tài của các vận động viên khuyết tật diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 9-18/3 tới.

Lâu nay phía Triều Tiên vẫn luôn lên án các cuộc tập trận này là những đợt tổng duyệt cho một cuộc xâm lược Bình Nhưỡng./.

(Vietnam+)