Lanh dao Trieu Tien co the di tham cac co so kinh te tai Singapore hinh anh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: Yonhap)

Yonhap đưa tin, một nguồn tin ngoại giao cho biết, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 11/6 dự kiến đi thăm một loạt các cơ sở cho thấy sự tiến bộ về kinh tế của Đảo quốc Sư tử. 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây đã thay đổi chính sách của mình, tập trung vào việc phát triển kinh tế, tiến hành các hoạt động ngoại giao nhằm giảm bớt sự cô lập quốc tế và các biện pháp trừng phạt, tạo ra các cơ hội về giao thương.

Cùng ngày, trong một động thái bất thường, truyền thông Bình Nhưỡng đã tiết lộ máy bay được nhà lãnh đạo Kim Jong-un sử dụng hồi cuối tuần qua để bay tới Singapore là của Trung Quốc.

[Chiến thuật ông Kim Jong-un có thể dùng khi gặp Tổng thống Trump]

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) và Đài truyền hình trung ương Triều Tiên đã đưa tin rằng ông Kim Jong-un khởi hành từ Bình Nhưỡng vào sáng 10/6 bằng một chuyên cơ Trung Quốc.

Trong khi đó, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên đã đăng 16 bức ảnh màu cho thấy ông Kim Jong-un đang vẫy tay tại cửa một máy bay của hãng hàng không Air China.

Theo các chuyên gia, đây là điều lạ thường khi truyền thông Triều Tiên tiết lộ về chuyên cơ chở nhà lãnh đạo trong chuyến đi nước ngoài.

Các chuyên gia đoán rằng,việc để truyền thông tiết lộ cho thấy xu hướng của nhà lãnh đạo Triều Tiên đặt lợi ích thiết thực lên trên bộ mặt và tự trọng của mình./.
(Vietnam+)