Nhà lãnh đạo Kim Jong Un (trái) và ông Tống Đào (phải) trong cuộc gặp tại Bình Nhưỡng ngày14/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Chuyến thăm của đoàn nghệ thuật Trung Quốc đến Triều Tiên sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố quan hệ giữa hai nước.

Đây là tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau khi xem buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật trên.

Ngày 17/4, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Kim Jong-un nhấn mạnh sự hiện diện của đoàn nghệ thuật Trung Quốc tại Triều Tiên thúc đẩy và thắt chặt hơn nữa quan hệ truyền thống giữa hai nước.

Theo KCNA, trong ngày 16/4, nhà lãnh đạo này cùng phu nhân đã xem một tiết mục biểu diễn của đoàn.

[Trung Quốc cử đoàn tham dự Liên hoan nghệ thuật tại Triều Tiên]

Đoàn nghệ thuật Trung Quốc do ông Tống Đào, Trưởng Ban Liên lạc đối ngoại trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, dẫn đầu đã tới Triều Tiên từ ngày 13/4 để tham dự Liên hoan Nghệ thuật hữu nghị mùa Xuân tháng Tư.

Đây là sự kiện văn hóa được tổ chức 2 năm/lần nhằm kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành (Kim Il-sung).

KCNA dẫn lời ông Tống Đào cho hay Trung Quốc coi trọng thỏa thuận chung với Triều Tiên và bày tỏ sẵn sàng tăng cường quan hệ với Bình Nhưỡng không chỉ trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật mà còn trong nhiều lĩnh vực khác.

Chuyến thăm của đoàn nghệ thuật này là một phần trong các chương trình trao đổi văn hóa song phương, đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhất trí thúc đẩy tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng Ba vừa qua.

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc cử đoàn nghệ thuật tới Triều Tiên cũng đã cho thấy sự ấm lên trong quan hệ hai nước sau thời gian căng thẳng liên quan loạt vụ thử tên lửa của Triều Tiên và việc Trung Quốc ủng hộ các biện pháp trừng phạt của quốc tế đối với quốc gia Đông Bắc Á này.

Những dấu hiệu tích cực trong quan hệ Triều Tiên và Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên sẽ có cuộc gặp dự kiến vào ngày 27/4 tới, và sau đó là cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vào tháng Năm hoặc tháng Sáu tới./.