Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Trương Đức Giang. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 11/6, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Trương Đức Giang đang ở thăm Hàn Quốc đã gặp Tổng thống nước chủ nhà Park Geun-hye, thảo luận về cách tăng cường mối quan hệ song phương, cũng như tình hình chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Hiện chưa có thông tin gì về cuộc gặp trên nhưng Min Kyung-wook, người phát ngôn Tổng thống Hàn Quốc, trước cuộc gặp nói rằng bà Park Geun-hye sẽ thảo luận với ông Trương về các biện pháp làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai nước láng giềng này cũng như cách thức đối phó với chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Trương còn có các cuộc gặp riêng rẽ với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Eui-hwa và Chủ tịch đảng Saenuri cầm quyền Kim Moo-Sung.

Trong cuộc gặp với ông Chung Eui-hwa, ông Trương bày tỏ hy vọng rằng Hàn Quốc có thể khống chế được sự bùng phát của Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

Phát biểu trên của ông Trương được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc ngày 11/6 thông báo có thêm một trường hợp tử vong do MERS, đưa tổng số ca tử vong ở đây lên thành 10 người kể từ khi dịch này bùng phát ngày 20/5.

Về phần mình, ông Chung Eui-hwa bày tỏ cảm ơn về việc ông Trương tới thăm Hàn Quốc trước khi tới thăm Bình Nhưỡng, cho dù Triều Tiên là một đồng minh truyền thống của Trung Quốc.

Trong cuộc gặp với ông Kim Moo-Sung, ông Trương kêu gọi hai bên cùng nỗ lực để nhanh chóng phê chuẩn hiệp định thương mại tự do song phương vừa được ký kết. Văn bản này cần được Quốc hội của cả hai nước phê chuẩn trước khi có hiệu lực.

Trung Quốc là bạn hàng thương mại lớn nhất của Hàn Quốc. Năm 2013, giá trị thương mại giữa hai nước đạt 228,9 tỷ USD./.