Lanh dao Trung Quoc nhat tri tranh dung do voi Nhat Ban hinh anh 1Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 ra mắt báo chí ngày 15/11/2012. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Hãng Kyodo dẫn các nguồn thạo tin ngày 19/1 cho biết Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nhất trí ngăn ngừa một cuộc xung đột quân sự với Nhật Bản cũng như bất cứ sự can thiệp nào của Mỹ liên quan đến cuộc tranh chấp gay gắt giữa hai người khổng lồ châu Á này đối với chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên Biển Hoa Đông.

Theo các nguồn tin giấu tên này, Thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc gồm 7 ủy viên do Tổng Bí thư Tập Cận Bình đứng đầu, đã đi đến nhận thức chung rằng Trung Quốc “không có ý định giao chiến với Nhật Bản và Nhật Bản cũng không dám cản gan đối đầu với Trung Quốc,” sau khi triệu tập một hội nghị hiếm hoi kéo dài 2 ngày vào cuối tháng 10 năm ngoái tại Bắc Kinh với sự góp mặt của các đại sứ Trung Quốc từ khoảng 30 quốc gia láng giềng.

Nguyên tắc cơ bản này được cho là đã được phổ biến rộng rãi cho các quan chức cấp cao của Đảng và Chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh dường như đang giữ bí mật chính sách này để duy trì sức ép lên Nhật Bản.

Sau hội nghị bàn tròn cũng có sự tham dự của các quan chức cấp cao của Đảng và quân đội cùng lãnh đạo các công ty quốc doanh này, Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc cũng nhất trí “ngăn chặn Mỹ can thiệp” vào cuộc tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản.

Nguyên tắc này thậm chí vẫn được duy trì sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến viếng đền thờ tội phạm chiến tranh Yasukuni hôm 26/12 vừa qua, động thái làm leo thang căng thẳng giữa Bắc Kinh và Tokyo.

Vì mục tiêu của Trung Quốc là xây dựng “một xã hội tương đối thịnh vượng” về mọi mặt từ nay đến năm 2020, nên ông Tập Cận Bình phát biểu tại hội nghị rằng việc duy trì một môi trường xung quanh hòa bình và ổn định là điều tối cần thiết./.

(Vietnam+)