Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh, phải) có cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (ảnh, trái) đang trong chuyến thăm Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Quốc cho biết ngày 8/1, tại Nhà khách Điếu Ngư Đài, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình đánh giá chuyến thăm Trung Quốc trong chuyến công du tới châu Á đầu tiên của Tổng thống Macron cho thấy sự coi trọng của Pháp đối với quan hệ song phương. Pháp là nước phương Tây đầu tiên chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Trong thời đại mới, hai bên cần kiên trì đi theo quỹ đạo đúng đắn dựa trên tinh thần chịu trách nhiệm với lịch sử, nhằm đưa quan hệ Trung Quốc-Pháp hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Pháp trong mọi lĩnh vực dựa trên tinh thần hợp tác cùng có lợi. Bên cạnh đó Trung Quốc cũng coi trọng hợp tác với Pháp trong giải quyết các vấn đề thế giới, nhằm thúc đẩy sự ổn định, thịnh vượng chung của cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Macron bày tỏ vui mừng lần đầu tiên thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc, mong muốn trao đổi ý kiến sâu rộng với Chủ tịch Tập Cận Bình về quan hệ và hợp tác giữa hai nước trong giải quyết các vấn đề quan trọng của thế giới, qua đó thúc đẩy quan hệ song phương nói riêng, quan hệ Trung Quốc-Liên minh châu Âu (EU) nói chung.

Pháp cũng mong muốn cùng Trung Quốc đóng góp nhiều hơn vào việc đối phó với những thách thức mang tính toàn cầu. Tổng thống Emmanuel Macron tin tưởng dưới sự nỗ lực chung của hai bên, chuyến thăm này sẽ đưa quan hệ hai nước bước sang một giai đoạn mới.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong năm 2018 và cũng là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Macron trên cương vị Tổng thống Pháp. Ông Macron cũng là nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên thăm Trung Quốc kể từ sau Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 10/2017.

Do đó, chuyến thăm được đánh giá có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với quan hệ Trung Quốc-Pháp. Dự kiến, trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày này, Tổng thống Pháp sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Trung Quốc và tham dự một số sự kiện quan trọng./.