Lanh dao xu Catalonia bi tham van do trung cau dan y trai phep hinh anh 1Lãnh đạo CDC Artur Mas phát biểu trước những người ủng hộ tại Barcelona ngày 27/9. (Nguồn: Reuter/TTXVN)

Ngày 13/10, tòa án Tây Ban Nha đã bắt đầu thẩm vấn giới lãnh đạo xứ Catalonia ở Đông Bắc nước này với cáo buộc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý trái phép hồi năm ngoái để đòi độc lập và tách khỏi Tây Ban Nha.

Người phụ trách giáo dục khu vực Irene Rigau cùng các thành viên trong chính quyền vùng lãnh thổ Catalonia và lãnh đạo phe ủng hộ độc lập của xứ này đã trình diện tại tòa án Barcelona, trong đó có bà Joana Ortega, cựu phó lãnh đạo Catalonia.

Người đứng đầu vùng Catalonia hiện nay, ông Artur Mas, sẽ ra tòa vào ngày 15/10 tới. Những người này bị cáo buộc vi phạm luật dân sự và lạm dụng công quỹ để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý trái phép về việc xứ Catalonia có nên ở lại Tây Ban Nha hay không hồi tháng 11/2014.

Sau phiên thẩm vấn tại tòa, người phụ trách giáo dục xứ Catalonia, Irene Rigau cho biết bà không "ra lệnh hay chỉ thị" cho nhân viên trong ngành giáo dục công lập mở các điểm bỏ phiếu ở các trường học. Bà cho rằng công tác tổ chức cuộc bỏ phiếu là do những người tình nguyện thực hiện.

Trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 11/2014, chỉ có khoảng 2,3 triệu người trong tổng số 5 triệu cử tri ở Catalonia tham gia bỏ phiếu. Cuối tháng Chín vừa qua, lãnh đạo xứ Catalonia lại tổ chức cuộc bầu cử địa phương, coi đây như một cuộc trưng cầu dân ý gián tiếp về việc tách khỏi Tây Ban Nha, trong đó phe chủ trương ly khai đã giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp vùng này.

Ông Artur Mas tuyên bố sẽ thúc đẩy tiến trình đòi độc lập cho xứ Catalonia. Chính phủ Tây Ban Nha đã bác bỏ kết quả trên, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục chống lại xu hướng ly khai của vùng Catalonia./.

(TTXVN/Vietnam+)