Lanh su Ukraine tai Duc bi cach chuc vi phat ngon bai Do Thai hinh anh 1Người Do Thái cầu nguyện tại Bức tường phía Tây ở Jerusalem. Ảnh minh họa. (AFP/TTXVN)

Ukraine đã cách chức lãnh sự nước này tại thành phố Hamburg (Đức) Vasily Marushinets sau khi phát hiện ông có những phát ngôn bài Do Thái trên mạng xã hội.

Bộ Ngoại giao Ukraine coi đây là hành động vi phạm tuyên thệ công chức nhà nước.

Quyết định cách chức ông Marushinets được Bộ Ngoại giao Ukraine công bố hôm 30/5 sau khi ủy ban kỷ luật đã điều tra và kết luận hành động của nhà ngoại giao này vi phạm lời tuyên thệ cũng như quy định hành vi của công chức nhà nước, làm tổn hại đến uy tín của cơ quan nhà nước.

[Tổng thống Palestine xin lỗi vì bình luận về diệt chủng người Do Thái]

Trước đó, từ giữa tháng Năm, một người viết blog hình (videobloger) đã phát hiện ông Marushinets đăng tải ở chế độ "cho bạn bè" những lời xúc phạm đến người Do Thái.

Người này sau đó đã chụp lại màn hình những lời lẽ của ông Marushinets, trong đó có đoạn nhà ngoại giao này phủ nhận nạn diệt chủng người Do Thái của Đức quốc xã (Holocaust), phủ nhận cuộc thảm sát 33.000 người Do Thái hồi năm 1941 tại Babiy Yar, gần thủ đô Kiev của Ukraine.

Ngoài ra, từ năm 2015, ông Marushinets cũng có những phát ngôn “gây sốc” trên mạng xã hội, ví dụ như “Vinh dự được là tên phátxít."

Người viết blog đã phẫn nộ với các phát ngôn của ông Marushinets, cho rằng chỉ có “những người không bình thường” mới có thể có những phát ngôn như vậy./.

(Vietnam+)