Binh sỹ người Kurd làm nhiệm vụ tại khu vực Ras al-Ain trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei ngày 14/2 khẳng định chính sách kiên định của Tehran là "ủng hộ nền hòa bình" cho nhân dân Syria.

Phát biểu tại một cuộc họp báo với Tổng thống Ghana John Dramani Mahama đang ở thăm Iran, ông Khamenei nhấn mạnh: "Cả người Mỹ và người châu Âu đều không thể quyết định số phận thay cho nhân dân Syria. Người Syria nên tự quyết định tương lai của mình."

Cùng ngày, trả lời câu hỏi về việc liệu Iran có kế hoạch đưa cố vấn quân sự tới Syria hay không, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Iran, Tướng Masoud Jazayeri cho biết Tehran "sẽ có các hành động cần thiết vào đúng lúc."

Theo ông Jazayeri, khi quân đội và các lực lượng thân Chính phủ Syria đang chiến thắng, việc các nước muốn đưa quân đội sang Syria "thực chất là một cuộc chiến tranh tâm lý và lừa phỉnh." Ông nhấn mạnh Saudi Arabia sử dụng mọi khả năng có thể tại chiến trường Syria vì họ đang thất bại không chỉ ở Syria mà cả ở Yemen.

Iran vốn là đồng minh khu vực của Syria, ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad. Hiện, quân đội của Saudi Arabia đã được triển khai tới Syria. Nếu Iran cũng đưa quân tới, đây sẽ là sự đối đầu trực tiếp giữa hai cường quốc khu vực này./.