Lanh tu toi cao Iran keu goi doi xu nhan dao voi nguoi bieu tinh hinh anh 1Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei. (Nguồn: AFP)

Ngày 4/12, lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã kêu gọi đối xử "nhân từ Hồi giáo" với những người biểu tình phản đối giá xăng dầu leo thang đang bị giam giữ, thậm chí sau khi giới chức nước này thừa nhận các lực lượng chấp pháp đã bắn và giết hại người biểu tình trên toàn quốc, khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Bình luận của lãnh tụ tối cao Ali Khamenei, người có quyền quyết định cao nhất tại Iran, dường như là dấu hiệu cho thấy làn sóng biểu tình từ giữa tháng 11 vừa qua đã tác động đến các trụ cột quyền lực của nước này.

[Cuộc biểu tình nghiêm trọng nhất tại Iran trong vòng 40 năm]

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng ít nhất 208 người đã thiệt mạng do lực lượng an ninh Iran sử dụng vũ lực để trấn áp biểu tình. Tehran đã bác bỏ con số trên, nhưng từ chối đưa ra số liệu thống kê người thiệt mạng trên toàn quốc trong làn sóng biểu tình hiện nay.

Làn sóng biểu tình cho thấy sự bất bình của một bộ phận dân chúng về tình hình kinh tế Iran kể từ sau tháng 5/2018, thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết năm 2015 và tái áp đặt trừng phạt quốc gia Trung Đông này./.

(Vietnam+)