Lanh tu toi cao Iran: Phong trao phan khang cua Hoi giao se lat do My hinh anh 1Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei. (Nguồn: en.radiofarda.com)

Theo PressTV, Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei ngày 25/11 cho rằng một "phong trào phản kháng" trên cơ sở Hồi giáo đang được hình thành trên toàn cầu sẽ lật đổ các cường quốc trên thế giới, đặc biệt là Mỹ.

Phát biểu với các đại biểu tham dự một hội nghị đoàn kết Hồi giáo quốc tế, lãnh tụ Khamenei cho rằng sự nhạy cảm của Mỹ đối với Trung Đông là do sự trỗi dậy của đạo Hồi và sự thức tỉnh Hồi giáo đang de dọa các cường quốc ngạo mạn.

Ông Khamenei nhấn mạnh các cường quốc ngạo mạn trên thế giới và đứng đầu là nước Mỹ vô đạo đức nhạy cảm với vùng Tây Á là do tinh thần tiếp nhận đạo Hồi và sự thức tỉnh Hồi giáo ở các nước trong khu vực.

[Lý giải nguyên nhân Iran không muốn chiến tranh với Mỹ]

Ông nói: "Bất cứ nơi nào mà Hồi giáo đã chế ngự trái tim và khối óc của con người, thì sự ngạo mạn này đều bị đánh bại. Chúng tôi thật sự tin tưởng rằng sự ngạo mạn này sẽ một lần nữa bị đánh bại bởi sự thức tỉnh của đạo Hồi ở khu vực."

Lãnh tụ Khamenei viện dẫn việc Saudi Arabia và các đồng minh của nước này đã trở thành mục tiêu lăng mạ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng những phát biểu của nhà lãnh đạo Mỹ là sự sỉ nhục đối với toàn thể tín đồ Hồi giáo.

Ông cho rằng một số lãnh đạo của các nước Hồi giáo đã liên kết với Mỹ gây ra những hành động tội ác ở Palestine và Yemen, song chiến thắng sẽ chắc chắn đến với hai nước này và Mỹ cùng những kẻ bám đuôi sẽ bị đánh bại.

Theo ông, hiện Mỹ và Israel đang suy yếu hơn nhiều so với trước đây. Ông cho rằng "sự tuyệt vọng, những cáo buộc ngu xuẩn, hành động tàn bạo và tội ác" của Mỹ và Israel là do sự phản kháng của các nước Hồi giáo "sẽ gặt hái thành quả"./.
(Vietnam+)