Lao Cai: 19 hoc sinh non sau tiem vacxin soi-Rubella la do so tiem hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Thắng Trung/TTXVN)

Ngày 3/10, thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắcxin sởi-Rubella cho trẻ em từ 1-14 tuổi đợt 1, ngành y tế huyện Mường Khương (Lào Cai) đã triển khai tiêm cho 184/226 học sinh Trường trung học cơ sở xã Cao Sơn.

Sau khi tiêm vắcxin được gần 30 phút thì một học sinh có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, mệt xỉu; tiếp đó 18 em học sinh khác cũng có biểu hiện tương tự.

Ngay khi xảy ra hiện tượng trên, các bác sỹ đã chăm sóc, thăm khám cho các em; đồng thời chuyển các em về Bệnh viện Đa khoa tỉnh để kiểm tra, tiếp tục điều trị.

Tại đây, các em học sinh đã được xử trí bằng liệu pháp tâm lý ám thị để ổn định tâm lý. Sau thời gian ngắn, sức khỏe của các em đã ổn định và trở lại bình thường.

Ngày 27/10, các chuyên gia của Bộ Y tế đã đến kiểm tra, khám, hội chẩn cho các học sinh nêu trên và kết luận vắcxin sử dụng tiêm cho học sinh Trường trung học cơ sở Cao Sơn là vắcxin trong chiến dịch tiêm sởi-Rubella do Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cấp, do Công ty Serum instate of India LTD (Ấn Độ) sản xuất đã được Bộ Y tế kiểm định và cấp phép sử dụng; hạn sử dụng của lô vắcxin này đến 1/5/2016; quy trình tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển vắcxin đúng quy định; liều dùng, vị trí tiêm, kỹ thuật tiêm theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Tại thời điểm kiểm tra, khám lâm sàng cho các em học sinh cho thấy sức khỏe của các em bình thường, không có bất kỳ biểu hiện dị ứng da, không rối loạn ý thức, các năng lực định hướng đúng, nội khoa thần kinh không có phát hiện dấu hiệu bất thường; kết quả xét nghiệm đều trong giới hạn bình thường.

Theo bác sỹ Hoàng Quốc Miêng, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Lào Cai, nguyên nhân chính gây ra hiện tượng các em học sinh Trường trung học cơ sở xã Cao Sơn sau khi tiêm vắcxin có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, đau đầu và mệt xỉu là do tâm lý các em lo sợ tiêm, không phải do vắcxin. Tính năng điển hình là xuất hiện cấp tính, lây lan nhanh chóng.

Các biểu hiện như trên cũng đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo đối với lứa tuổi dậy thì, lứa tuổi có sự thay đổi các trạng thái tâm lý khi tham gia tiêm chủng.

Ông Thào A Sáu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Cao Sơn, cho biết ngay sau khi xảy ra hiện tượng này, ngành y tế và chính quyền huyện Mường Khương, xã Cao Sơn đã tổ chức tuyên truyền, giải thích để người dân địa phương và phụ huynh học sinh hiểu rõ nguyên nhân, yên tâm tiếp tục cho trẻ đi tiêm chủng theo quy định. Vì vậy, đến nay, 100% trẻ em trong độ tuổi của xã đã đi tiêm phòng vắcxin sởi-Rubella.

Ngành y tế cũng khuyến cáo, các phụ huynh cần lưu ý cho con ăn no trước khi đi học hoặc trước khi đi tiêm chủng 30 phút để tránh trẻ bị đói, hạ đường huyết.

Bên cạnh đó, các trẻ nhỏ khi tiêm vắcxin thường có cảm giác lo sợ, quấy khóc, đặc biệt là các trẻ có tâm lý sợ bơm kim tiêm nên khi tiêm chủng cho trẻ cần tạo môi trường thân thiện bằng các tranh ảnh, phim hoạt hình... để thu hút sự chú ý của trẻ nhằm làm giảm tâm lý lo âu, căng thẳng khi tiêm, đặc biệt các điểm tiêm chủng nên bố trí phòng chờ cho trẻ thoải mái về tâm lý, tránh để trẻ trực tiếp nhìn thấy việc tiêm chủng cho trẻ em trước đó dễ gây ra các biểu hiện tâm lý trên.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh, Lào Cai triển khai chiến dịch tiêm vắcxin sởi-Rubella đợt 1 từ ngày 1/10 cho trẻ từ 1-14 tuổi tại 61 xã, phường, thị trấn ở 823 điểm tiêm với 71.758 đối tượng.

Đến nay, toàn tỉnh đã có trên 70.000 trẻ được tiêm phòng, đạt 97%. Trong quá trình triển khai tiêm vắcxin ở các địa phương không xảy ra các trường hợp phản ứng./.
(TTXVN/Vietnam+)