Lao Cai: 70% hoc sinh vung cao tro lai lop sau ky nghi Tet hinh anh 1Các em học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Lao Chải, Sa Pa, Lào Cai trong lớp học. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai, đến ngày 25/2, tỷ lệ học sinh trung học cơ sở ở các huyện vùng cao như Mường Khương, Bắc Hà và Si Ma Cai và Bát Xát ra lớp đạt bình quân 70%.

Tỷ lệ này giảm so với trước Tết nhưng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài lý do thời tiết nắng ấm hơn mọi năm là điều kiện thuận lợi cho học sinh đến trường, còn có sự vào cuộc vận động của chính quyền địa phương, đặc biệt là các hộ gia đình có con em đi học.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai Nguyễn Anh Ninh cho biết, ngày 24/2, ngay sau lễ ra quân đầu năm, Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai đã thành lập các đoàn kiểm tra việc tái giảng dạy và học tập ở các huyện vùng cao của tỉnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, kịp thời chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo và các trường học khẩn trương huy động học sinh ra lớp đảm bảo sỹ số.

Qua kiểm tra, tại huyện Si Ma Cai, tỷ lệ học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ Tết tăng hơn, bậc học mầm non đạt từ 93-95%; bậc tiểu học đạt hơn 95%; bậc trung học cơ sở đạt từ 90-94%. Tỷ lệ học sinh ra ở bán trú đạt khoảng 92%.

Tại các huyện Bắc Hà, Mường Khương, Bát Xát..., tỷ lệ chuyên cần bậc mầm non, tiểu học đạt hơn 90%; học sinh trung học cơ sở ra lớp đạt từ 60-70%. Tỷ lệ này giảm so với trước Tết, nhưng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng huyện Sa Pa, các trường tái giảng vào ngày 26/2, chậm hơn so với các địa phương khác 2 ngày, bởi thời điểm đầu năm học, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sa Pa đã bố trí cho học sinh đi học sớm hơn một tuần.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Nậm Pung, huyện Bát Xát Tẩn Sài Chiêu, xã có 100% đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm trước, sau kỳ nghỉ Tết các gia đình thường không quan tâm tới việc học hành của con em mình vì cho rằng "tháng Giêng là tháng ăn chơi," nên cứ để con em tham gia các lễ hội làng xã.

Hiện, nhà trường chủ động làm việc với lãnh đạo xã đẩy mạnh tuyên truyền vận động bà con đưa con em đến trường đúng thời gian quy định nghỉ Tết để đảm bảo sỹ số cho ngày tái giảng. Thôn bản, gia đình nào không chấp hành, trưởng thôn có trách nhiệm thống kê để bình xét gia đình văn hóa cũng như xét các chế độ ưu tiên có liên quan trong năm.

"Với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ủy, chính quyền và người dân, chúng tôi đã giảm đáng kể việc đi lại vận động các em đến lớp," cô giáo Đặng Hoài Anh, giáo viên trường vùng cao Bát Xát cho biết./.

VT (TTXVN/Vietnam+)