Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai cho biết đã gửi văn bản tới các sở, ngành có liên quan về việc tiếp tục cho phép thông quan tái xuất hàng thực phẩm đông lạnh kinh doanh tạm nhập, tái xuất qua địa bàn Lào Cai với thời hạn bắt đầu từ 20/8 đến hết ngày 30/9/2015.

Tuy nhiên, quyết định này chỉ áp dụng đối với các doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận mã số kinh doanh hàng tạm nhập, tái xuất hàng thực phẩm đông lạnh, doanh nghiệp có kho, bãi hàng hoá tại Lào Cai.

Theo Sở Công Thương, việc lựa chọn các doanh nghiệp trong đợt này còn được xét trên cơ sở kết quả và đăng ký tái xuất hàng thực phẩm đông lạnh từ 400 container 40 feet tính từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 9/2015.

Trước đó, từ ngày 1/8/2015, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã có văn bản yêu cầu tạm dừng tái xuất hàng thực phẩm đông lạnh qua khu vực Lào Cai sau khi có một số dư luận, ý kiến thiếu đồng thuận về mặt hàng này xuất qua Lào Cai khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do phải chi phí từ 2 triệu đến 4 triệu đồng tiền điện bảo ôn/container/ngày.

Khảo sát ý kiến từ phía các doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp chuyên xuất khẩu hàng nông sản và một số cơ quan chức năng quản lý xuất khẩu, hầu hết đều thừa nhận việc tái xuất hàng đông lạnh không ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu hàng nông sản./.