Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, khoảng 9 giờ sáng 11/6, tại thôn Nậm Rìn, xã Tân Tiến (huyện Bảo Yên, Lào Cai) xuất hiện mưa dông mạnh kèm theo sét.

Trong cơn dông, một người dân đã bị sét đánh tử vong khi đang trên đường từ ngoài đồng trở về. Đó là anh Lý Văn Giàng, sinh năm 1966, dân tộc Dao.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Yên đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập Đỏ huyện Bảo Yên, phối hợp với Ủy ban Nhân dân xã Tân Tiến đến thăm hỏi, động viên, chia buồn và hỗ trợ vật chất cho gia đình nạn nhân.

Sáng 11/6, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp có trục hướng Tây Bắc-Đông Nam đi qua Bắc Bộ, Lào Cai có mưa rào và dông rải rác, nhiều nơi xuất hiện mưa vừa, mưa to kèm theo sấm sét nổ lớn.

Ông Lê Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, khuyến cáo hiện đang là thời kỳ cao điểm của mùa dông sét, người dân không nên chủ quan lơ là, cần có biện pháp phòng tránh sét đánh khi gặp mưa dông. Nếu ở ngoài trời, tuyệt đối không trú mưa dưới cây cối, tránh các khu vực cao hơn những nơi khác, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt...

Người dân nên tìm chỗ khô ráo, nếu xung quanh có cây cao thì nên tìm vị trí cây thấp hơn; người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ, phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất; nhón chân, không được nằm xuống đất; đặc biệt, không đứng thành nhóm người gần nhau./.