Nước đã rút trên các con suối, giao thông cơ bản thông suốt. (Ảnh: Hương Thu/TTXVN)

Vào khoảng 3 giờ ngày 26/8, một trận lũ quét bất ngờ đổ về trên nhiều tuyến suối thuộc địa bàn các xã Trịnh Tường, Nậm Chạc, A Mú Sung huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai làm một người mất tích, thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu của người dân địa phương.

Ngay sau khi lũ rút, chính quyền địa phương đã phối hợp cùng lực lượng biên phòng và người dân khẩn trương khắc phục hậu quả lũ quét.

Chính quyền huyện Bát Xát đã nhanh chóng triển khai biện pháp khắc phục hậu quả, huy động các lực lượng như công an, bộ đội biên phòng cùng hệ thống máy móc giúp người dân dọn dẹp, sửa chữa lại nhà cửa, sớm ổn định cuộc sống.

Đến nay, các tuyến giao thông cơ bản đã được thông suốt, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục tìm kiếm nạn nhân mất tích; đồng thời rà soát những hộ dân trong vùng nguy hiểm để di chuyển tới nơi an toàn.

Tại thôn Nậm Chạc, xã Nậm Chạc, lũ quét cuối trôi nhiều đồ đạc của người dân, 15 hộ bị thiệt hại, trong đó 1 ngôi nhà bị cuốn trôi hoàn toàn.

Các đồn Biên phòng Trịnh Tường, A Mú Sung đã huy động hơn 30 cán bộ, chiến sĩ cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương đến giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả của thiên tai.

Bước đầu, Đồn biên phòng A Mú Sung hỗ trợ mỗi hộ 10 kg gạo, 2 thùng mì tôm. Ngoài ra, đơn vị đã cử cán bộ, chiến sỹ đến từng nhà hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa...

Do đó, ngoài những biện pháp hỗ trợ trước mắt giúp người dân ổn định cuộc sống, tỉnh Lào Cai cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác cảnh báo, thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông để nhân dân biết và chủ động phòng tránh bão.

Đồng thời, tỉnh bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn giao thông tại những khu vực đường bị sạt lở; kiểm tra, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực sẵn sàng tham gia tìm kiếm, cứu nạn khi có thiên tai xảy ra./.