Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Từ đêm 1/8 đến ngày 2/8, trên địa phận Lào Cai xuất hiện mưa to đến rất to diện rộng. Tại huyện Sa Pa đã xảy ra lũ quét cục bộ, sạt lở đất đá khiến nhiều điểm đường giao thông nông thôn tại các thôn bản bị sạt lở.

Vào hồi 9 giờ 30 phút sáng 2/8, có 2 bố con đèo nhau bằng xe máy đi trên đường liên xã từ Sử Pán lên Lao Chải, khi đến thôn Ý Lỉn Hồ, xã Lao Chải (Sa Pa), bị đất đá từ trên đồi cao sạt lở đè vào gây thương tích nhẹ cho người bố. Người con bị đá rơi vào đầu gây chấn thương nặng, hiện đã được bệnh viện Sa Pa chuyển cấp cứu kịp thời ra Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai. 

Còn tại thôn Vù Lùng Sung, xã Lao Chải đã xảy ra sạt lở đất làm hư hại một nhà dân. Rất may, do được cảnh báo trước và thời điểm xảy ra vào buổi sáng nên không có thiệt hại về người. Được sự hỗ trợ của bà con trong thôn xã, hiện cả gia đình này đã được di chuyển đến nơi an toàn. 

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Thường trực Ban Phòng chống bão lũ - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai: Trong hai ngày 1 đến 2/8, tỉnh Lào Cai đã di chuyển gấp 36 hộ trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. 

Do ảnh hưởng mưa lớn ngày càng dữ dội, nước các con sông, suối, khe lạch dâng cao rất nhanh, tỉnh Lào Cai đang quyết liệt chỉ đạo các địa phương kiểm tra đôn đốc bà con sống dọc hai bên sông, suối hạn chế qua lại và không được ra sông vớt củi đề phòng lũ ống, lũ quét cuốn trôi. Các đơn vị chức năng đẩy mạnh kiểm tra giám sát mực nước các hồ thủy điện để xả lũ đúng quy cách đảm bảo an toàn hồ đập và tránh thiệt hại vùng hạ lưu./.