Do ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh từ phía Bắc, đêm 29 rạng sáng 30/5, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa rào và dông trên diện rộng, nhiều nơi mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh.

Mưa lớn đã tạo nên cục bộ tại một số sông suối với biên độ 1,5 đến 2m. Tại huyện Văn Bàn, lũ cục bộ ở dòng suối Đao đã lên đến mức cực điểm trên 2m và kéo dài nhiều giờ.

Theo người dân địa phương cho biết, khi thấy nước lũ tràn qua đập và kéo dài nhiều giờ gây ách tắc giao thông trên tuyến tỉnh lộ 151 từ huyện Văn Bàn xuống xã Khánh Yên Hạ thuộc huyện, nhiều người dân ở đây đã huy động các phương tiện bè mảng để đưa khách quá giang nhằm thu lời.

Có gia đình dùng xe trâu để chở xe máy cho khách và chở khách bộ hành, gặp phải đợt lũ ống cuốn trôi cả xe máy của khách.

Chính quyền địa phương đã ngăn chặn không cho người dân tự phát dùng phương tiện cá nhân làm dịch vụ chở khách để kiếm tiền.

Hiện tại trên địa bàn Lào Cai vẫn có mưa, nước lũ đang rút chậm.

Theo cơ quan khí tượng thủy văn, mưa ở Lào Cai còn kéo dài khoảng hai ngày tới, khả năng mưa to cục bộ vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, người dân các địa phương cần đề phòng mưa lớn do điều kiện địa hình sinh lũ quét, trượt lở đất đá, gây thiệt hại về người và tài sản, đồng thời cảnh giác với lốc tố, sét đánh khi có mưa dông./.