Do ảnh hưởng của mưa lớn, khoảng 10 giờ ngày 27/7, tại Km 156 + 700 tuyến Quốc lộ 279 đoạn đi qua xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, đã xảy ra sạt lở lớn với khối lượng đất đá ước tính là 78.000m3.

Vụ sạt lở đất tuy không gây thương vong về người nhưng đã làm ách tắc toàn bộ tuyến giao thông từ huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đi tỉnh Lai Châu. Điểm sạt lở cách thành phố Lào Cai 140km về phía Đông Nam, nơi giáp ranh với huyện Tân Uyên (Lai Châu).

Theo ông Hàn Mạnh Thành, Phó Giám đốc Công ty Quản lý đường bộ 2 (thuộc Sở Giao thông Vận tải Lào Cai), ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải và các ngành chức năng đã trực tiếp đến hiện trường cùng Công ty chỉ đạo triển khai lực lượng và thiết bị xử lý điểm sạt đồng thời tìm phương án thông đường sớm nhất.

Tuy nhiên, do khối lượng đất đá quá lớn, chủ yếu là đá cứng, phải tiến hành khoan nổ mìn nên thời gian thông đường sớm nhất cũng phải sau 24 giờ. Dự kiến đến khoảng 18 giờ ngày 28/7 mới có thể thông đường.

Hiện tại trên địa bàn huyện Văn Bàn trời vẫn mưa nặng hạt, do vậy đất đá vẫn tiếp tục sạt lở. Từ 20 giờ ngày 27/7, ngành Giao thông vận tải đã cắm các biển cảnh báo và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng để các phương tiện tham gia giao thông không lưu thông trên tuyến quốc lộ này cho đến khi có thông báo thông đường./.

Lục Văn Toán (TTXVN)