Lào Cai hướng tới năm Du lịch Quốc gia 2017 bằng hình ảnh thân thiện và phát triển bền vững. (Ảnh: PV/Vietnam+)

"Lào Cai sẽ hướng tới phát triển du lịch thân thiện và bền vững" là khẳng định được ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai đưa ra tại buổi họp báo về phát triển du lịch tỉnh trong năm 2016 - 2017 được tổ chức sáng nay (16/9) tại tỉnh này.

Đánh giá tổng thể về ngành du lịch, ông Thắng nhấn mạnh, Lào Cai có nhiều lợi thế cạnh tranh và có vai trò quan trọng trong việc liên kết phát triển kinh tế-xã hội của khu vực miền núi phía Bắc.

Trong đó, du lịch được coi là ngành phát triển mũi nhọn. Vì vậy, vị đại diện của Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển du lịch theo hướng bền vững và thân thiện với du khách.

Cụ thể, ông Thắng cho hay trong thời gian tới, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục phối hợp đồng bộ cùng các ngành dể đưa ra các giải pháp đồng bộ nhằm bảo tồn các di sản, văn hóa tại địa phương và có những chính sách hỗ trợ để duy trì những lễ hội truyền thống...

Riêng đối với Sa​ Pa, ông Thắng khẳng định đây là điểm đến tiềm năng hàng đầu của địa phương. "Chúng tôi sẽ biến Sa Pa không những thành địa điểm du lịch quốc gia mà còn là địa điểm du lịch quốc tế, quảng bá hình ảnh Việt Nam ra toàn thế giới."

Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ông Hà Văn Thắng cũng cho biết sẽ đưa Sa Pa thành địa điểm du lịch quốc tế và xóa bỏ hoàn toàn hình ảnh chèo kéo khách du lịch.

"Chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động người dân không ​chèo kéo du khách, tuy nhiên lại có những ý kiến của khách du lịch cho rằng đó là 'đặc trưng' của Sa Pa. Tuy vậy, chúng tôi xây dựng, quy hoạch địa điểm để người dân có thể bán được những sản phẩm do mình làm ra mà không ảnh hưởng tới du khách."

Trong thời gian sắp tới, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch cũng nghiên cứu kế hoạch lắp đặt các điểm phát sóng wifi miễn phí phục vụ du khách và người dân./.


Theo dự thảo Chương trình, các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia 2017 được chuẩn bị từ năm 2016 và chính thức được thực hiện trong năm 2017.

Năm Du lịch quốc gia 2017 do Lào Cai tổ chức cùng sự tham gia của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang); các tỉnh, thành phố khác như Hà Nội, Quảng Ninh, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh... cũng có hoạt động hưởng ứng.

Lễ khai mạc và công bố Năm Du lịch quốc gia tổ chức vào tháng 2/2017 gắn với Lễ hội Xuân Đền Thượng – Lào Cai. Lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2017 tổ chức vào tháng 11 năm 2017, gắn với Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 17.