Lao Cai xu ly nghiem vi pham trong hoat dong thu, chi dich vu giao duc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN) 

Để khắc phục tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục, tạo sự đồng thuận của phụ huynh, nhân dân trong việc chung tay cùng ngành giáo dục nâng cao chất lượng dạy và học, tại văn bản số 3877/UBND-VX về việc tăng cường quản lý tài trợ, các khoản thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục do Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành mới đây, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đã yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục, đặc biệt những cơ sở giáo dục có nhiều đơn thư, hỏi đáp, thắc mắc của cha mẹ học sinh, nhân dân; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm trong quản lý hoạt động tài trợ và thực hiện thu, chi dịch vụ giáo dục.

Năm học mới 2022-2023 cận kề, song hành với niềm háo hức, phấn khởi của học sinh là những trăn trở của phụ huynh trước bài toán cân đối tài chính cho việc mua sắm sách vở, đồ dùng học tập, học phí và các khoản quỹ. Do đó, đóng góp đầu năm học đang là vấn đề không chỉ được các bậc phụ huynh mà các cấp quản lý giáo dục rất quan tâm.

Tại văn bản số 3877/UBND-VX, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện đúng quy định về kêu gọi, vận động, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, công tác xã hội hóa, các khoản thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục.

[Tập trung thanh tra, kiểm tra các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai yêu cầu các cơ sở giáo dục nắm chắc, hiểu rõ các quy định về quản lý tài trợ, thực hiện xã hội hóa, thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục; chỉ thực hiện huy động các khoản tài trợ và các dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục thực sự cần thiết trên tinh thần chia sẻ khó khăn với học sinh, cha mẹ học sinh; đảm bảo đúng nguyên tắc “tự nguyện, thỏa thuận, vì học sinh.”

Người đứng đầu cơ sở giáo dục phải báo cáo và được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền theo phân cấp quản lý đối với các khoản tài trợ bằng tiền mặt, hiện vật hoặc phi vật chất của các tổ chức, cá nhân cho cơ sở giáo dục thì mới được thực hiện và phải quản lý tài sản, tài chính theo đúng quy định.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai khuyến khích Ban đại diện cha mẹ học sinh, cha mẹ học sinh, nhân dân thực hiện giám sát hoặc trực tiếp tham gia cùng nhà trường thực hiện các khoản thu, chi dịch vụ giáo dục và nguồn kinh phí xã hội hóa.

Chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh nếu để xảy ra việc thực hiện không đúng quy định, tiêu cực trong quản lý tài trợ, các khoản thu dịch vụ tại các cơ sở giáo dục trực thuộc; đồng thời, chịu trách nhiệm giải trình, trả lời các ý kiến thắc mắc (nếu có) của giáo viên, cán bộ, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh, nhà tài trợ trong việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng tài trợ, các khoản thu, chi dịch vụ theo phân cấp.

Liên quan đến việc công khai, minh bạch các hoạt động thu, chi, xã hội hóa các dịch vụ giáo dục, kể từ năm học 2021-2022, Lào Cai thực hiện Nghị quyết số 27/2020/NQ-UBND ngày 4/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai quy định mức thu tối đa các khoản dịch vụ để phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên công lập trên địa bàn tỉnh và coi đây là cơ sở để kiểm soát các khoản thu đầu năm học.

Nghị quyết này được người dân đồng tình; giúp các cơ sở giáo dục có căn cứ triển khai, thực hiện các khoản thu đầu năm. Ngành giáo dục và đào tạo Lào Cai đã kịp thời chấn chỉnh một số trường có khoản thu vận động tài trợ, xã hội hóa không đúng tinh thần nghị quyết./.

Hương Thu (TTXVN/Vietnam+)