Đối với người Bangladesh, Malaysia chính là "giấc mơ Mỹ" của họ, với 1,4 triệu người đăng ký làm việc tại Malaysia khi chính phủ đưa ra lời đề nghị này cách đây không lâu.

Phát biểu với báo chí, bà Norlin Othman, Cao ủy Malaysia tại Bangladesh, cho biết, Chính phủ Bangladesh đã đưa vào danh sách sơ tuyển những người có độ tuổi từ 18-40.

Chính phủ Bangladesh cũng đã nhận được nhưng đơn đăng ký của những người có thừa trình độ với nhiều bằng cấp sẵn sàng làm các công việc sẵn có tại Malaysia như trồng rừng, nhưng sau khi kiểm tra bởi Cục Đào tạo, việc làm và nguồn nhân lực Bangladesh có 500.000 công nhân đủ điều kiện làm việc tại Malaysia trong lĩnh vực trồng rừng.

Bà Norlin cho biết, Malaysia yêu cầu 10.000 công nhân cho thời gian tới. Hai Chính phủ Malaysia và Bangladesh đã ký thỏa thuận cấp chính phủ về vấn đề lao động từ Bangladesh vào cuối năm 2012.

Bà Norlin nói: "Chính phủ Bangladesh chịu trách nhiệm về các giấy tờ cho công nhân, kiểm tra sức khỏe và đào tạo, trong khi Chính phủ Malaysia chịu trách nhiệm về mặt sử dụng lao động, điều này có nghĩa là họ phải đồng ý với mức lương tối thiểu và những khoản lợi khác mà họ cung cấp", và cho biết thêm rằng tác động chính của của thỏa thuận này là nhằm bảo vệ quyền lợi của những công nhân Bangladesh.

Hiện tại có khoảng 320.000 lao động Bangladesh đang làm việc tại Malaysia. Kể từ năm 2010, Công nhân Bangladesh làm việc tại Malaysia đã gửi về nhà khoảng 3 tỷ RM (0,95 tỷ USD) mức cao nhất so với công nhân của Indonesia (2,9 tỷ RM), Nepal (1,9 tỷ RM) Ấn Độ (625 triệu RM) và Philippines (561 triệu RM).

Thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak đang có chuyến thăm chính thức tại Bangladesh trong ba ngày từ 17-19/11/2013, chuyến thăm này cũng nhằm tăng cường và củng cố quan hệ giữa hai nước Malaysia và Bangladesh trên nhiều mặt đáng chú ý như ngành công nghiệp thực phẩm Halal, viễn thông và nguồn nhân lực. Mặc dù không có những vấn đề cấp bách cần giải quyết, nhưng Malaysia hướng tới tăng cường quan hệ kể từ khi hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng, chẳng hạn như tôn giáo, văn hóa và truyền thống.

Bangladesh hiện là đối tác thương mại và nhà nhập khẩu lớn thứ ba của Malaysia trong các nước Nam Á, sau Ấn Độ và Pakistan./.

Chí Giáp/Malaysia (Vietnam+)