Theo ông Aleksey Dzafiarov, Phó Cục trưởng Cục giám sát việc thực hiện các đạo luật về an ninh, quan hệ quốc tế và chống hành động cực đoan thuộc Viện Tổng Công tố Nga, ngày 7/4, các cơ sở thuê lao động nước ngoài cần phải chịu mọi chi phí liên quan đến việc đưa người lao động về nước trong trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

Trong cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, có rất nhiều lao động nước ngoài ở Nga không có việc làm, không có tiền để sinh sống và buộc phải hồi hương. Việc trục xuất lao động nước ngoài sẽ đi ngược lại tinh thần nhân đạo và luật pháp của Liên bang Nga.

Ông Dzafiarov cho biết Nga đang đối mặt với thực tế là các cơ quan hữu quan chưa thể kiểm soát được quá trình tạo việc làm cho người lao động nước ngoài và việc thực hiện các quyền của họ và  cho rằng cần tạo ra những cơ sở pháp lý để các cơ sở thuê nhân công nước ngoài phải chịu trách nhiệm về công nhân của mình.

Việc các cơ sở thuê lao động ở Nga bảo đảm các điều kiện xã hội, trong đó có tiền lương hoặc trợ cấp mất việc, sẽ góp phần giảm bớt tình trạng người lao động di cư nước ngoài gia nhập "đội quân vô gia cư" hoặc phạm tội ở Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)