Lao dong nhap cu vao Thai Lan se phai dang ky o cua khau hinh anh 1Người lao động Campuchia tại cửa khẩu biên giới Thái Lan-Campuchia. (Nguồn: khmertimeskh.com)

Ngày 3/7, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tuyên bố lao động nước ngoài sẽ phải đăng ký tại cửa khẩu khi nhập cảnh vào nước này.

Mặt khác, Thủ tướng Thái Lan cũng thừa nhận rằng nền kinh tế nước này phụ thuộc lớn vào nhân lực từ các nước láng giềng và kêu gọi giới chức thực hiện việc phạt tiền thích đáng với những sai phạm của các lao động nước ngoài.

[Lao động nhập cư trái phép vào Thái Lan sẽ bị phạt tới 5 năm tù]

Thông báo trên được đưa ra sau khi chính phủ nước này hoãn thực hiện luật lao động mới với các điều khoản trừng phạt nghiêm khắc đối với người lao động nước ngoài bất hợp pháp hoặc chủ sử dụng các lao động này.

Đạo luật trên đã dẫn tới tình trạng hàng chục nghìn lao động Myanmar và Campuchia bỏ về nước khiến thị trường lao động Thái Lan đứng trước nguy cơ khủng hoảng nghiêm trọng.

Ngày 1/7, Chính phủ Thái Lan đã phải cam kết sẽ hoãn thi hành luật lao động mới trong thời gian 120 ngày.

Hàng triệu lao động đến từ các nước láng giềng như Campuchia và Myanmar đã đóng vai trò quan trọng trong các ngành kinh tế lớn của Thái Lan như ngành đánh bắt và chế biến hải sản có doanh thu hàng tỷ USD.

Theo ước tính của Cục Nhập cảnh Thái Lan, trong khoảng thời gian từ 23-28/6 đã có khoảng 60.000 lao động nước ngoài rời khỏi nước này./.
(Vietnam+)