Theo kết quả một cuộc khảo sát do công ty về nguồn nhân lực Zhaopin tiến hành đối với 3.000 lao động tại Trung Quốc đại lục, mức lương của người lao động vẫn tăng trong năm nay bất chấp khủng hoảng kinh tế toàn cầu, song mức tăng này giảm 50% so với năm ngoái.

Trong 6 tháng đầu năm 2009, mức tăng lương trung bình của người lao động Trung Quốc là 7,8%. Lương vẫn tăng là tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái hiện nay, song mức tăng trên là quá thấp nếu so với con số 13,8% của năm ngoái.

Mức tăng lương tại các công ty tài chính và công nghệ cao bị giảm mạnh nhất, trong khi ở các ngành nghề truyền thống, mức giảm này tương đối nhẹ hơn. Cụ thể, mức tăng thu nhập của lao động tại các công ty công nghệ cao trong 6 tháng đầu năm nay là 8,76%, so với con số 14,7% của năm ngoái. Trong khi đó, mức tăng ở các công ty sản xuất là 8%, so với 12,3% của năm ngoái.

Thượng Hải tiếp tục là thành phố mà người lao động có mức lương cao nhất ở Trung Quốc đại lục. Thu nhập bình quân tại đây là 2.057 Nhân dân tệ (301 USD)/tháng so với 1.953 Nhân dân tệ/tháng ở Bắc Kinh và 1.639 Nhân dân tệ/tháng ở Thâm Quyến. Những lao động “cổ cồn trắng” tại Thượng Hải có lương tháng bình quân lên đến 6.040 Nhân dân tệ, trong khi đội ngũ này ở Bắc Kinh chỉ có thu nhập 5.499 Nhân dân tệ.

Với không ít người lao động, lương tăng đồng nghĩa với việc công việc nặng nề hơn. Jane Weng, một kế toán tại một công ty dược phẩm có vốn đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc, cho biết, từ đầu năm nay, lương của anh tăng 10%, song khối lượng công việc cũng tăng gấp đôi khi ông chủ sa thải một số đồng nghiệp do khó khăn trong khủng hoảng.

Theo chuyên gia Zhao Lipeng thuộc Zhaopin, trong 3 năm qua, lương của người lao động Trung Quốc vẫn tăng, song tốc độ trong năm nay sẽ giảm xuống mức thấp nhất do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu./.
(TTXVN/Vietnam+)