Lao dong Viet Nam gin giu Tet co truyen o noi xu nguoi hinh anh 1Lao động Việt Nam cùng nhau gói bánh chưng đón Tết ở nước ngoài. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thời điểm không khí Xuân đã rộn rã trên khắp mọi nẻo đường của Tổ quốc thì những người lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài vẫn đang miệt mài làm việc, chắt chiu từng đồng gửi về quê nhà. Mặc dù đón ở Tết xứ người và thời gian nghỉ quá ít ỏi nhưng họ vẫn cố giữ những nét văn hóa truyền thống trong cái Tết của người Việt.

Dịp Tết, thông thường lao động Việt Nam ở Hàn Quốc chỉ được nghỉ 2 ngày. Dù thời gian nghỉ Tết quá ngắn, những lao động xa quê vẫn cùng nhau góp tiền mua đồ làm bánh chưng, làm giò, chuẩn bị đồ cúng giao thừa không khác cái Tết truyền thống ở Việt Nam là mấy.

Anh Trần Văn Hùng (quê ở Mê Linh, Hà Nội) sang Busan (Hàn Quốc) làm cho một công ty sản xuất linh kiện điện tử được 3 năm nay kể lại: “Những ngày được nghỉ Tết thì lao động sống và làm việc ở cùng thành phố thường tập hợp lại cùng nhau đón Tết. Ăn Tết ở Hàn Quốc về vật chất thì cũng đầy đủ, Việt Nam có gì thì ở đây có gần đủ những thứ đó.”

“Chỉ duy có phút ấm áp đoàn tụ với gia đình trong thời khắc giao thừa là không có được. Lúc ấy, chỉ có gọi về cho gia đình chúc Tết bố mẹ, vợ con thì mới cảm thấy khoảng cách được rút ngắn lại, đỡ trống trải hơn,” anh Trần Văn Hùng tâm sự.

Không riêng gì tại Hàn Quốc, hàng chục nghìn lao động Việt Nam tại Đài Loan cũng đang háo hức chờ đợi Tết Ất Mùi vì Đài Loan cũng nghỉ Tết giống Việt Nam. Những nét văn hóa ngày Tết Việt cũng được người lao động duy trì dù đón Tết xa quê.

Chị Nguyễn Thu Hương (quê ở Phủ Lỗ, Thái Nguyên) sang Đài Bắc (Đài Loan) làm công nhân được 3 năm nay tâm sự: “Mặc dù không được đón Tết cùng người thân tại quê nhà nhưng không vì thế mà Tết mất đi ý nghĩa với mình. Đón Tết xa quê nhưng mình và nhiều bạn khác vẫn thực hiện đầy đủ những nghi lễ đêm giao thừa như: Gói bánh chưng, chuẩn bị mâm ngũ quả, lập bàn thờ, đọc sớ cầu lộc, xông đất…”

Không may mắn như những người lao động ở Hàn Quốc và Đài Loan được nghỉ Tết, những người lao động ở Angola vẫn miệt mài làm việc kiếm tiền gửi về quê nhà. Sau những giờ phút làm việc mệt mỏi, họ vẫn tranh thủ cùng nhau ăn bữa cơm tất niên, gửi đến nhau lời chúc tốt đẹp nhân dịp năm mới.

Anh Phạm Văn Mạnh (q uê Thanh Hóa) đã sang làm việc tại Angola được 2 năm bồi hồi nói: “Thường thì bữa liên hoan tất niên cũng không có được những món ăn như dịp Tết ở nhà nhưng chúng tôi vẫn tập trung lại, động viên nhau, dành cho nhau những lời chúc mừng năm mới như ở nhà. Sau giờ làm việc, chúng tôi lại gọi điện cho gia đình nghe kể chút không khí Tết quê nhà để động lực cho một năm làm việc mới.”

Lao dong Viet Nam gin giu Tet co truyen o noi xu nguoi hinh anh 2Người Việt ở Angola tổ chức Tết Ất Mùi. (Ảnh: Internet)

Những ngày này, hàng nghìn lao động Việt Nam ở Đài Loan đang rộn ràng chuẩn bị đón tết. Ban quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan phối hợp chính quyền thành phố Tân Bắc, thành phố Cao Hùng cùng nhiều đơn vị tài trợ đã tổ chức đón Tết cho lao động ở Đài Loan.

Ông Nguyễn Xuân Tạo, Trưởng Ban quản lý lao động tại Đài Loan cho biết, Chương trình nhạc hội “Vui Xuân đón Tết năm 2015” là sự kiện dành cho người lao động Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Đài Loan. Rất nhiều hoạt động, chương trình văn hóa truyền thống được tổ chức miễn phí như: Gói bánh chưng, viết tặng thư pháp, tặng quà, trúng thưởng, phiếu ăn, cắt tóc...

“Đây là hoạt động định kỳ được tổ chức hàng năm vào dịp Tết đến Xuân về nhằm động viên tinh thần, an ủi nỗi nhớ quê hương của người lao động tại Đài Loan. Dịp này, chúng tôi cũng truyền thông thêm cho lao động hiểu về chính sách pháp luật của Việt Nam và pháp luật của nơi sở tại,” ông Nguyễn Xuân Tạo nói.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết thêm, trong dịp Tết, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cũng tổ chức thăm hỏi, tặng quà Tết truyền thống… cho các nhóm lao động của công ty đi làm việc ở nước ngoài để người lao động yên tâm làm việc, vơi bớt nỗi nhớ nhà.

Đối với các nước có đông lao động đi xuất khẩu lao động như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Angola… thì ban quản lý lao động tại đây vào mỗi dịp lễ Tết đều phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam, chính quyền địa phương, doanh nghiệp để tổ chức những hoạt động văn hóa cho người lao động xa quê. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, ẩm thực… dịp Tết đều đậm chất truyền thống để cho người lao động ở nước ngoài đón Tết Việt xa quê cảm thấy thêm phần ấm áp./.
Ngân Giang (Vietnam+)