Lao ghi nhan 9 ca mac moi, chinh phu tap trung ho tro nguoi dan ngheo hinh anh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Vientiane, Lào. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Y tế Lào ngày 3/6 cho biết nước này chỉ ghi nhận 9 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, trong đó có 6 ca lây nhiễm cộng đồng tại thủ đô Vientiane và 3 ca nhập cảnh được cách ly ngay ở tỉnh khác.

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, số khu vực "đỏ" hiện tại ở thủ đô Vientiane vẫn là 21 khu vực thuộc 7 quận. Những nơi này vẫn được chính quyền tăng cường kiểm soát nhằm không để dịch lây lan ra diện rộng.

Phát biểu họp báo, Đại diện Bộ Y tế Lào nhấn mạnh, mặc dù các biện pháp phòng chống dịch của Lào đã khiến số ca mắc mới giảm nhanh, tuy nhiên nhiều người vẫn không tuân thủ đúng quy định và tiếp tục hoạt động xã hội, thăm viếng và tụ họp người thân, bạn bè.

Các ca mắc mới ghi nhận tiếp tục cho thấy thực trạng trên, khi đều là lây nhiễm trong gia đình hoặc nơi công sở.

Bộ Y tế Lào kêu gọi người dân tiếp tục nâng cao ý thức tuân thủ quy định phòng dịch, từng bước thích nghi với cuộc sống bình thường mới, thường xuyên đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và tránh tụ tập đông người.

[Lào ghi nhận 5 ca nhiễm mới, số ca mắc mới tại Malaysia vẫn cao]

Dịch COVID-19 bùng phát đã làm ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế-xã hội và đời sống của người dân Lào. Theo Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào, đã có hơn 50.000 lao động tại nước này thất nghiệp kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Chỉ riêng thủ đô Vientiane, 11 nhà máy dệt may, 2 nhà máy sắt thép phải ngừng hoạt động khiến hơn 10.000 lao động bị mất việc làm dẫn đến sụt giảm thu nhập, tạo ra áp lực tài chính và khó khăn trong cuộc sống của những lao động này.

Trước thực trạng đó, Chính phủ Lào cho biết sẽ tập trung hỗ trợ người lao động và người nghèo trong dịch COVID-19.

Hiện Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào đang đẩy mạnh quá trình tổng hợp thông tin về người nghèo, lao động thất nghiệp ngoài hệ thống bảo hiểm cần được hỗ trợ khẩn cấp và sớm đưa ra biện pháp giải quyết phù hợp.

Các đối tượng được nhắm đến là nhóm lao động không được nhận lương, tiền công lao động, bị thanh lý hợp đồng hoặc làm việc theo mùa vụ đang thiếu tài chính cho sinh hoạt và nơi ở trong giai đoạn thực hiện biện pháp phòng chống dịch hiện tại.

Những người này cần có giấy xác nhận của địa phương, có giấy tờ tùy thân đầy đủ, không thuộc gia đình cán bộ công chức hay bộ đội, công an hay người nằm trong hệ thống bảo hiểm.

Cho đến nay, Lào ghi nhận tổng cộng 1.943 ca mắc COVID-19, trong đó đã chữa khỏi cho 1.654 trường hợp và 3 ca tử vong./.

Phạm Kiên-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)