Lao ghi nhan so ca mac moi COVID-19 cao nhat tu truoc den nay hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em tại Vientiane, Lào, ngày 21/2/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, Bộ Y tế Lào ngày 22/3 cho biết trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận 2.328 ca mắc mới COVID-19, mức cao nhất từ trước đến nay, trong đó riêng thủ đô Vientiane có tổng cộng 1.331 ca.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế Lào kêu gọi người dân tự xét nghiệm nhanh tại nhà có thể đăng ký trên kênh tư vấn của Trung tâm thông tin y học để được hỗ trợ cách thức theo dõi sức khỏe phù hợp.

[Lào đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 thứ ba do biến thể Omicron]

Việc đăng ký này được kỳ vọng sẽ giúp cơ quan chức năng thu thập dữ liệu chính xác hơn về số trường hợp đang tự chăm sóc tại nhà thay vì đến điều trị tại bệnh viện.

Bên cạnh đó, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Lào cũng đề nghị người tự xét nghiệm COVID-19 liên hệ với nhà chức trách qua đường dây nóng 164 để được lấy mã bệnh nhân, phối hợp kịp thời với bác sỹ trong trường hợp triệu chứng chuyển nặng.

Bộ Y tế Lào cũng kêu gọi người có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng không có biểu hiện triệu chứng nên tự cách ly ít nhất 10 ngày và người có triệu chứng nên theo dõi thêm 3-13 ngày trước khi trở lại cuộc sống bình thường./.

Phạm Kiên-Bá Thành (TTXVN/Vietnam+)