Lào giành giải nhất cuộc thi ASEAN Quiz lần thứ 7. (Ảnh: Nguyễn Chiến/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 24/8, tại thủ đô Vientiane đã diễn ra cuộc thi tìm hiểu kiến thức ASEAN cấp khu vực lần thứ 7.

Đây là cuộc thi đầu tiên kể từ khi Cộng đồng ASEAN ra đời vào ngày 31/12/2015.

Cuộc thi dành cho học sinh trung học phổ thông các nước ASEAN thể hiện sự hiểu biết về tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, an ninh, xã hội, hợp tác ngoại khối cho tới thông tin về mỗi quốc gia thành viên của ASEAN.

Tham dự cuộc thi có 30 thí sinh ở lứa tuổi trung học phổ thông đến từ 10 quốc gia thành viên ASEAN.

Đây là những học sinh đã giành chiến thắng trong các cuộc thi ASEAN Quiz lần thứ 7 cấp quốc gia. Các thí sinh phải trải qua 4 vòng thi với 80 câu hỏi bằng tiếng Anh tập trung vào các chủ đề chính như kinh tế, chính trị, an ninh, văn hóa-xã hội và kiến thức chung về ASEAN.

Kết quả chung cuộc, đội tuyển Lào đã xuất sắc vượt qua các đội tuyển khác giành giải nhất cuộc thi ASEAN Quiz lần thứ 7 với số điểm 415, bỏ xa đội xếp thứ 2 là Phillipines tới 130 điểm.

Đại diện của đội Việt Nam tham dự kỳ thi năm nay là 3 học sinh đến từ trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng.

Đây cũng là lần thứ 3, các học sinh trường Lê Quý Đôn giành quyền đại diện cho học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi cấp khu vực.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin-Văn hóa và Du lịch Lào Buangeun Saphuvong, cuộc thi ASEAN Quiz lần thứ 7 do Lào đăng cai tổ chức là một hoạt động trong khuôn khổ hợp tác của trụ cột Văn hóa-Xã hội ASEAN.

Thông qua các câu hỏi và câu trả lời của cuộc thi, các thí sinh tham dự tăng thêm sự hiểu biết về lịch sử hình thành, sự phát triển về lịch sử, văn hóa, chính trị và kinh tế trong khu vực.

Đây cũng là dịp để các bạn học sinh trong khối các nước thành viên giao lưu kết bạn, nâng cao kỹ năng thông tin tuyên truyền, giao lưu văn hóa.

Cuộc thi tìm hiểu ASEAN ASEAN Quiz nằm trong khuôn khổ dự án của Ủy ban Văn hóa Thông tin ASEAN (ASEAN COCI) nhằm tăng cường hiểu biết chung về đất nước, con người, văn hóa, kinh tế, chính trị của các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Được tổ chức lần đầu tiên từ năm 2002 tại Thái Lan, ASEAN Quiz được phát sóng trên truyền hình tại tất cả các nước ASEAN và là một trong những hoạt động hữu hiệu nhất giúp kết nối giới trẻ ASEAN./.