Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 9/7 tại sân bay Wattay ở thủ đô Vientiane, Bộ Ngoại giao Lào phối hợp với các bên liên quan của Chính phủ Lào tổ chức Lễ khai trương dịch vụ cấp visa điện tử (eVisa).

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone; Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith; Thứ trưởng các bộ liên quan; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng và Đại sứ các nước tại Lào; Đại diện các tổ chức quốc tế tại Lào; các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước tại Lào.

Phát biểu tại Lễ khai trương, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith cho biết thực hiện chính sách mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế và tạo thuận lợi cho việc xuất-nhập cảnh vào Lào, Chính phủ Lào đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp visa cho người nước ngoài tại các Đại sứ quán, Tổng lãnh sự, Phòng lãnh sự của Lào ở nước ngoài và tại 21 cửa khẩu quốc tế trên phạm vi cả nước của Lào.

Tuy nhiên, do số lượng Văn phòng đại diện cũng như Lãnh sự quán Lào tại nước ngoài còn hạn chế nên việc cấp visa cho người nước ngoài còn tốn nhiều thời gian và tiền bạc.

Vì vậy, nhằm tạo thuận lợi hơn nữa trong việc cấp visa cho người nước ngoài, đồng thời thực hiện chính sách chung của chính phủ là từng bước đưa các dịch vụ nhà nước vào hệ thống hiện đại, hiệu quả, nhanh chóng và minh bạch, Chính phủ Lào nhất trí phát triển hệ thống cấp visa điện tử cho người nước ngoài, nhằm thúc đẩy và phát triển quan hợp tác trên mọi lĩnh vực, đồng thời tạo thuận lợi cho việc đi lại giữa Lào và các nước.

[Video] Nhật Bản áp dụng hệ thống visa điện tử cho du khách

Dịch vụ cấp visa điện tử sẽ được sử dụng song song với hệ thống cấp visa hiện có.

Lao khai truong dich vu cap visa dien tu cho nguoi nuoc ngoai hinh anh 1Các đại biểu tham dự Lễ khai trương. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Cũng theo Bộ trưởng Ngoại giao Saleumxay Kommasith, Chính phủ Lào đã đồng ý cho triển khai dịch vụ cấp visa điện tử tại 7 điểm cửa khẩu quốc tế gồm Sân bay quốc tế Wattay; cầu hữu nghị Lào-Thái 1, 2 và 4; Sân bay quốc tế Luangphrabang; Sân bay quốc tế Pakse và cửa khẩu quốc tế Boten giáp Trung Quốc.

Tuy nhiên, giai đoạn đầu sẽ chỉ triển khai dịch vụ cấp visa điện tử tại hai điểm cửa khẩu quốc tế là Sân bay Wattay và cầu hữu nghị Lào-Thái 1, sau đó mới phát triển tiếp sang 5 điểm cửa khẩu còn lại mà chính phủ đã cho phép.

Giai đoạn 2 sẽ tiếp tục nghiên cứu cho phép triển khai tại tất cả các cửa khẩu quốc tế trên phạm vi cả nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Saleumxay Kommasith bày tỏ hy vọng việc triển khai dịch vụ cấp visa điện tử của Lào sẽ giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, giữa Chính phủ Lào với các quốc gia chưa ký hiệp định miễn visa với Lào, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của Lào cả trước mắt và lâu dài.

Hiện, Lào đã có thỏa thuận miễn visa, cả song phương và đơn phương, với 46 quốc gia trên toàn thế giới./.

Xuân Tú-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)