Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 10/3 tại thủ đô Vientiane, Bộ Y tế Lào đã tổ chức họp báo, khẳng định trong năm 2016, Lào chưa có trường hợp nào nhiễm virus Zika, căn bệnh nguy hiểm đang lây lan mạnh trên thế giới khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Trước đó, ngày 4/3, WHO ra thông cáo cho biết đã có trường hợp nhiễm virus Zika tại Lào, nâng số quốc gia có ca nhiễm loại virus nguy hiểm này lên con số 41.

Tại cuộc họp báo trên, ông Bounlay Phommasack, quan chức Cục Kiểm soát các dịch bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế Lào đã bác bỏ thông tin về việc Lào đang có bệnh nhân bị nhiễm virus Zika.

Quan chức này khẳng định kể từ đầu năm 2016 tới nay, chưa có trường hợp nào ở Lào bị phát hiện nhiễm virus Zika và thông tin mà WHO công bố là thông tin cũ, dựa trên công bố trước đó của Bộ Y tế và Viện Pasteur Lào.

Cuối tháng Hai vừa qua, Bộ Y tế và Viện Pasteur Lào đã công bố kết quả xét nghiệm máu của các bệnh nhân nghi bị sốt xuất huyết và các bệnh liên quan tới muỗi vằn đốt trong giai đoạn 2012-2015. Theo đó, trong giai đoạn này, Lào có 19 bệnh nhân sống tại thủ đô Vientiane, gồm 13 nam và 6 nữ, bị nhiễm virus Zika.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tình trạng của các bệnh nhân nhiễm virus Zika, ông Bounlay cho biết cả 6 bệnh nhân nữ mang trong mình virus này không mang thai vào thời điểm bị nhiễm bệnh. Tất cả 19 trường hợp đều chưa từng tới các nước có người nhiễm virus Zika. Và sau khi nhiễm bệnh, không một ai trong số này bị biến chứng và tất cả đều ở tình trạng sức khỏe tốt.

Liên quan tới công tác phòng chống căn bệnh nguy hiểm này tại Lào, ông Bounlay cho biết tại tất cả các tỉnh của Lào hiện đều có các nhóm chuyên trách phụ trách việc đối phó với những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có virus Zika. Ngoài ra, Bộ Y tế Lào cũng đẩy mạnh tuyên truyền cách thức phòng chống và tiêu diệt muỗi vằn, tác nhân chính gây ra căn bệnh nguy hiểm trên.

Cuối tháng Hai vừa qua, trước tình hình dịch bệnh toàn cầu lây nhanh, Chính phủ Lào đã quyết định tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các cửa khẩu quốc tế, trong đó có việc đặt máy quét thân nhiệt tại sân bay quốc tế Wattay nhằm giám sát hành khách rời khỏi hoặc đến nước này.

Bộ Y tế và Bộ Công chính Vận tải Lào cùng phối hợp giám sát tất cả các biểu hiện bệnh của mọi hành khách tại tất cả các cửa khẩu./.