Ngày 18/2, tại tỉnh Xayabouly, Bắc Lào đã diễn ra Festival voi Xayabouly lần thứ 11.

Đây là hoạt động thường niên của tỉnh Xayabouly nhằm thu hút khách du lịch, thể hiện sự biết ơn của con người đối với loài voi, nhưng quan trọng hơn là nhằm khuyến khích việc bảo tồn, gìn giữ loài voi, loài vật hiền hòa gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân Lào trong hàng trăm năm qua.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tham dự lễ hội cùng hàng trăm nghìn du khách đến từ khắp các tỉnh của Lào và đông đảo du khách quốc tế.

Mục đích của việc tổ chức lễ hội nhằm góp phần bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống, thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa người dân và loài vật hết sức gần gũi với đời sống các dân tộc Lào.

Ngoài ra, lễ hội còn nhằm khuyến khích người dân địa phương bảo vệ đàn voi vốn là một phần di sản thiên nhiên của Lào, góp phần vào việc phát triển kinh tế và du lịch của tỉnh Xayaboury nói riêng và và nước Lào nói chung.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007, trải qua 11 lần tổ chức, lễ hội voi Xayabounly đã thu hút được rất đông du khách trong và ngoài nước tham gia.

Theo ước tính của ban tổ chức, khoảng hơn 300.000 du khách, gấp đôi so với năm 2016 đã tới thăm quan và xem 68 ông voi đến từ các huyện của tỉnh Xayaboury trình diễn.

Ngoài phần diễu hành mở đầu lễ hội, năm nay, các ông voi còn tham gia hơn 20 tiết mục như đá bóng, chạy đua, vẽ tranh, kéo co, thổi khèn theo nhạc hay biểu diễn một số kỹ năng theo lệnh của huấn luyện viên…

Ngoài ra còn nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú và đa sắc màu khác như các cuộc diễu hành, múa hát của 7 nhóm dân tộc sinh sống tại Xayabouly, thể hiện sự đa dạng văn hóa của tỉnh.

Được xem là thủ phủ của loài voi ở Lào, hiện trên địa bàn tỉnh Xayabouly có khoảng hơn 400 con voi nhà và hàng trăm con voi tự nhiên.

Trong những năm gần đây, Chính phủ Lào đã có nhiều chính sách và dự án gắn với phát triển du lịch nhằm bảo tồn loài voi và quảng bá văn hóa đặc sắc của người dân đất nước Triệu voi.

Hiện Chính phủ Lào đang có kế hoạch mở rộng quy mô lễ hội voi và nâng lễ hội này lên cấp quốc gia trong những năm tới./.

Lao: Le hoi voi tai Xayabouly thu hut hang tram nghin du khach hinh anh 1Một chú voi con đang thể hiện kĩ năng ngồi phục tại lễ hội. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Lao: Le hoi voi tai Xayabouly thu hut hang tram nghin du khach hinh anh 2Các chú voi đang thể hiện kỹ năng đứng bằng hai chân tại lễ hội. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Lao: Le hoi voi tai Xayabouly thu hut hang tram nghin du khach hinh anh 3Các chú voi mang hoa tặng quan khách dự lễ hội. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Lao: Le hoi voi tai Xayabouly thu hut hang tram nghin du khach hinh anh 4Có tới 68 chú voi tham gia lễ hội năm nay. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Lao: Le hoi voi tai Xayabouly thu hut hang tram nghin du khach hinh anh 5Các chú voi trong lễ diễu hành. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Lao: Le hoi voi tai Xayabouly thu hut hang tram nghin du khach hinh anh 6Quang cảnh lễ diễu hành trong lễ khai mạc. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Lao: Le hoi voi tai Xayabouly thu hut hang tram nghin du khach hinh anh 7Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đánh chiêng khai mạc Lễ hội. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Lao: Le hoi voi tai Xayabouly thu hut hang tram nghin du khach hinh anh 8Quang cảnh lễ khai mạc. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Lao: Le hoi voi tai Xayabouly thu hut hang tram nghin du khach hinh anh 9Một chú voi con đang thể hiện kĩ năng đứng lắc vòng. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)