Các quan khách đang dành một phút mặc niệm trước bức Tượng bán thân của cố Chủ tịch Souphanouvong. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Chiều 16/1 tại thủ đô V​ientiane diễn ra lễ bàn giao tượng bán thân cố Chủ tịch Souphanouvong cho Bảo tàng Kasone Phomvihane.

Đây là tấm lòng của cán bộ, công nhân Công ty ​Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Mỹ thuật và Công nghệ Việt Nam trước những đóng góp to lớn của Cố Chủ tịch Suphanouvong trong việc đặt nền móng và vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam-Lào.

Tượng có chiều cao 1m35, nặng 500kg, được tạc từ đá cẩm thạch trắng khai thác từ tỉnh Nghệ An, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người đã sáng lập ra Đảng Cộng sản Đông Dương và đặt những viên gạch đầu tiên cho mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày nay.

Tham dự buổi lễ có Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng ​Nhân dân Cách mạng Lào Souvandy Sisavath, Trưởng Ban phụ trách Bảo tàng Cayson Phomvihane; Giám đốc Công ty ​Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Mỹ thuật và Công nghệ Việt Nam Nguyễn Nam Mộc; đại diện gia đình cố Chủ tịch Suphanuvong, bà Nhotkeomany Suphanouvong, cùng đông đảo đại diện các ban, ngành liên quan, các cán bộ Bảo tàng Kaysone Phomvihane và các cơ quan báo chí Lào, Việt Nam.

Quang cảnh lễ ký Biên bản bàn giao giữa Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển mỹ thuật và công nghệ Việt Nam Nguyễn Nam Mộc (phải-áo xanh) và ông Singthong Singhapanya, Phó ban quản lý Bảo tàng Kaysone Phomvihane (trái-áo trắng). (Ảnh: phạm Kiên/Vietnam+)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Nam Mộc đã tóm tắt tiểu sử đặc biệt của Chủ tịch Hoàng thân Suphanuvong, cũng như những đóng góp to lớn của người cho đất nước Lào và cho quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.

Ông cho biết Công ty đã sáng tác tượng toàn thân của Chủ tịch Suphanuvong đặt ở trường Đại học Luang Prabang; sáng tác Tượng đài Chủ tịch đang chỉ huy liên quân Việt Nam-Lào chiến đấu chống lại thực dân Pháp vào ngày 21/3/1946 tại thị xã Thakhec, tỉnh Khammuon nhân kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch tròn 100 tuổi, công ty hiểu rất rõ thân thế, sự nghiệp của Hoàng thân.

Cảm phục trước tấm gương, đạo đức, cũng như những đóng góp của cố Chủ tịch Suphanuvong cho đất nước Lào, cũng như cho quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam, các nghệ sỹ, nhà điêu khắc của công ty đã tạc Tượng chân dung cố Chủ tịch để tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào anh em, nhân kỷ niệm 55 năm ngày Việt Nam-Lào thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2017) và 40 năm hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977-18/7/2017).

Thay mặt Văn phòng Trung ương Đảng ​Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chánh Văn phòng Souvandy Sisavath đã bày tỏ sự xúc động trước tấm lòng của các cán bộ, nhân viên Công ty ​Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Mỹ thuật và Công nghệ Việt Nam.

Phó Chánh Văn phòng nhấn mạnh điều này không chỉ thể hiện tấm lòng của các cán bộ công nhân viên Công ty, mà còn thể hiện tấm lòng của nhân dân Việt Nam đối với Hoàng thân Souphanouvong, chứng tỏ mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam sâu rộng và bền chặt như thế nào.

Phó Chánh Văn phòng Souvandy cho biết bức Tượng sẽ được đặt tại Đài tưởng niệm Chủ tịch Souphanouvong tại bản Phonsaath, huyện Xaythani, thủ đô V​ientiane để cán bộ, Đảng viên cũng như tất cả người dân Lào được vào thắp hương và tưởng nhớ công ơn của Chủ tịch và để thế hệ cháu con học tập và noi theo tấm gương đạo đức cách mạng của Chủ tịch Souphanouvong./.