Lào đã sẵn sàng cho Đại hội Thể thao sinh viên Đông Nam Á lần thứ 16 (AUG 16) từ ngày 12-20/12/2012 với 19 môn thi đấu gồm bơi, bóng bàn, bóng rổ, bóng chuyền bãi biển (trên cát), bóng chuyền, bóng đá, futsal, judo, karatedo, pencak silat, petanque, sepak takraw, wushu, taekwondo, tennis, kick-boxing (muay), bắn cung, lặn và điền kinh.

Đại học Quốc gia Lào là đơn vị đăng cai, bên cạnh đó Lào còn thành lập Ban thư ký và 12 nhóm làm việc phụ trách các vấn đề từ phối hợp, ăn ở, sân vận động và nơi thi đấu, kiểm tra việc sử dụng chất kích thích, an ninh, vận chuyển, kỹ thuật, tổ chức thi đấu, lễ khai mạc-bế mạc…

Các địa điểm thi đấu dã được nâng cấp và chuẩn bị sẵn sàng từ tháng 7/2012. Mỗi buổi tối sau khi kết thúc thi đấu sẽ có buổi giao lưu văn hóa tại Làng SEAGames.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ban tổ chức đã ký hợp đồng với Công ty Lao World Company để cung cấp thực phẩm cho vận động viên và khách mời.

Nhân dịp AUG 16, Làng SEA Games và những địa điểm quan trọng khác ở thủ đô Vientiane sẽ được trang trí cờ, hoa và khẩu hiệu.

Ban tổ chức AUG 16 đã chuẩn bị sẵn sàng nơi ở cho vận động viên các nước tại làng SEAGames và đảm bảo việc di chuyển vận động viên và khách mời đến các địa điểm khác nhau trong thủ đô Vientiane, bố trí tình nguyện viên để tiếp đón, hỗ trợ và giúp đỡ các đoàn thể thao tham dự AUG 16./.