Lao tang cuong chuan bi cho tuyen duong sat noi voi Trung Quoc hinh anh 1Tuyến đường sắt của Trung Quốc. (Nguồn: CCTV News)

Giới chức tại các tỉnh thuộc Bắc Lào đã được yêu cầu tăng cường chuẩn bị cho dự án đường sắt cao tốc trị giá 7 tỷ USD nối thủ đô Vientiane với thành phố Côn Minh của Trung Quốc.

Phát biểu tại một cuộc họp cuối tuần qua tại tỉnh Luang Namtha với sự tham dự của các quan chức cấp cao đến từ thủ đô Vientiane và các tỉnh phía Bắc, Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavad đã yêu cầu giới chức có liên quan tại các tỉnh Bắc Lào có tuyến đường sắt đi qua phải nhanh chóng hoàn tất việc cắm mốc giới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai dự án khi Chính phủ Lào và Chính phủ Trung Quốc đạt được thỏa thuận xây dựng tuyến đường sắt cao tốc này.

Chính phủ Lào tin rằng tuyến đường sắt dài 417 km này sẽ giúp Lào hội nhập tốt hơn với khu vực và thế giới, thu hút đầu tư, thương mại và du lịch vào nước này.

Chính phủ Lào cũng cho rằng tuyến đường này cũng sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển hàng hóa của nước này tới các thị trường thế giới, đồng thời khuyến khích người dân sản xuất thêm nhiều hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Việc Chính phủ Thái Lan mới đây phê chuẩn dự án đường sắt cao tốc trị giá 23 tỷ USD nối Map Ta Phut, Đông Nam Bangkok với tỉnh Nong Khai, giáp với thủ đô Vientiane của Lào được các quan chức chính phủ của đất nước “Triệu Voi” coi là tín hiệu tốt để hiện thực hóa tuyến đường sắt nối thủ đô Vientiane với Côn Minh.

Theo kế hoạch, tuyến đường sắt này của Lào sẽ được nối với tuyến đường sắt kể trên của Thái Lan, trở thành một phần trong tuyến đường sắt kết nối khu vực có tên là tuyến đường sắt Côn Minh - Singapore./.
(Vietnam+)