Lao, Thai Lan no luc thuc day kim ngach thuong mai song phuong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: www.bangkokpost.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Thái Lan và Lào đã đặt mục tiêu nâng kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều từ mức 5,4 tỉ USD trong năm nay lên 8 tỉ USD trong vòng 3 năm tới.

Chỉ tiêu trên được đưa ra tại cuộc họp giữa Bộ Công Thương Lào và Bộ Thương mại Thái Lan được tổ chức tại Bangkok vào tuần trước.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Công Thương Lào, bà Khemmani Pholsena và người đồng cấp Chatchai Sarikulya đã thảo luận cách thức tăng cường trao đổi thương mại qua biên giới cũng như các điều kiện cần thiết để giúp hai nước chuẩn bị cho việc gia nhập vào Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Hai bên nhất trí sẽ thúc đẩy nhằm hiện thực hoá các kết quả đã đạt được trong chuyến thăm chính thức Lào của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hồi tháng 11/2014, bao gồm kế hoạch phát triển các khu vực biên giới, đặc biệt là thành lập các Đặc khu kinh tế dọc theo các thị trấn biên giới như Mukdahan-Savannakhet, Nong Khai-Vientiane, Nakhon Phanom-Khammouan và Chieng Khong-Bokeo.

Hai bên cũng nhất trí thành lập một uỷ ban biên mậu chung, coi đó là cơ cấu chính để thúc đẩy và giám sát các kết nối kinh tế giữa các thị trấn quan trọng của hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Khemmani cho biết Lào sẽ giải quyết vấn đề giao thông bằng việc cho phép lưu thông hàng hoá dễ dàng hơn tới miền Nam Trung Quốc theo tuyến đường cao tốc R3A, nối giữa Thái Lan-Lào-Trung Quốc. Bà cũng cam kết sẽ giải quyết những trở ngại còn tồn tại trong việc xuất và nhập khẩu hàng hoá giữa hai nước.

Theo số liệu của tờ "Thời báo Viêng Chăn" số ra ngày 9/2, năm 2014, kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều Lào-Thái Lan đạt 5,44 tỉ USD, tăng 6,3% so với năm 2013, trong đó Lào xuất sang Thái Lan 4,03 tỉ USD và nhập 1,41 tỉ USD./.
(TTXVN/Vietnam+)