Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: AFP-TTXVN)

Ngày 4/5 tại thủ đô Vientiane, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Lào, đồng thời là Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia phụ trách công tác chuẩn bị cho việc đăng cai và làm chủ tịch ASEAN của Lào vào năm 2016, ông Thongloun Sisoulith đã chủ trì cuộc họp bàn về các công tác chuẩn bị cho sự kiện này.

Tham dự cuộc họp có đại diện 13 tiểu ban phụ trách công tác chuẩn bị cho việc đăng cai và làm chủ tịch ASEAN của Lào vào năm 2016.

Cuộc họp đã đánh giá về tiến trình chuẩn bị của Lào cho sự kiện trên, đồng thời đề ra những công việc mà các tiểu ban phải làm trong thời gian tới.

Cuộc họp đánh giá, cho tới nay, tiến trình chuẩn bị đang được tiến hành khá tốt, trong đó có việc hoàn tất thành lập Ủy ban Quốc gia và các tiểu ban phụ trách công tác chuẩn bị cho sự kiện trên.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã yêu cầu các tiểu ban tập trung mọi nỗ lực để lên kế hoạch cho việc tổ chức sự kiện một cách chi tiết và cụ thể nhất trước khi báo cáo vấn đề này lên Ủy ban Quốc gia.

Tại hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26 tổ chức tại Malaysia ngày 27/4 vừa qua, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong đề xuất Lào sẽ tổ chức liên tiếp hai hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng 11/2016 tới và lãnh đạo các nước ASEAN đã ủng hộ đề xuất này.

Lào sẽ giữ cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2016 ngay sau khi ASEAN trở thành Cộng đồng kinh tế chung vào cuối năm 2015. Trước đó, vào năm 2004, Lào đã lần đầu tiên giữ cương vị chủ tịch ASEAN sau khi gia nhập hiệp hội vào năm 1997./.