Lao to chuc Hoi nghi ban tron ve phat trien nam 2014 voi UNDP hinh anh 1Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: Hoàng Chương/Vietnam+)

Ngày 14/11, tại thủ đô Vientiane, Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Lào phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội nghị bàn tròn năm 2014 với chủ đề "Tích cực hoàn thành mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội Nhà nước 5 năm lần thứ bảy, Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ và đưa đất nước thoát khỏi danh sách nước kém phát triển vào năm 2020."

Hơn 300 đại biểu trong nước và quốc tế, đại diện Chính phủ và cộng đồng đối tác phát triển đã tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thongloun Sisoulith nêu rõ kết quả việc tổ chức thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội nhà nước năm 2013-2014 đã được chứng mình qua tình hình ổn định chính trị vững chắc, an ninh-trật tự xã hội được đảm bảo ở mức độ cao, kinh tế Lào không ngừng tăng trưởng và phát triển bền vững.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng bình quân 7,6%. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 1.534 USD năm 2012-2013 lên 1.692 USD năm 2013-2014. Tỷ lệ lạm phát ở mức bình quân 5,16%. Thâm hụt ngân sách ở mức 4,34%.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh những kết quả đạt được nói trên là nhờ sự góp phần tích cực và mạnh mẽ của tất cả các thành phần, nhất là khu vực tư nhân, các nước bạn, các tổ chức quốc tế và đối tác phát triển đã không ngừng ủng hộ và giúp đỡ về vốn cũng như kỹ thuật.

Phó Thủ tướng cũng nêu bật những khó khăn và thách thức mà Chính phủ Lào phải đối mặt như ảnh hưởng của thiên tai, hạn chế về tài chính, quản lý việc thực hiện kế hoạch... và đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận và trao đổi một cách thẳng thắn và xây dưng với tinh thần trách nhiệm cao nhằm đảm bảo kinh tế Lào phát triển bền vững, cùng nhau tìm kiếm và khai thác các thế mạnh tiềm tàng nhằm đáp ứng yêu cầu về phát triển trong giai đoạn mới và hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế, hoàn thành các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ vào năm 2015, đưa Lào thoát khỏi danh sách nước kém phát triển vào năm 2020.

Bà Kaarina Immonen đánh giá cao những kết quả của Lào trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội cũng như sự tham gia tích cực của tất cả các bên, từ Chính phủ Lào đến các đối tác phát triển cũng như các chính quyền địa phương.

Bà khẳng định UNDP sẽ tiếp tục ủng hộ những nỗ lực của Chính phủ Lào nhằm khẩn trương hoàn thành Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và chuẩn bị khung phát triển cho giai đoạn sau năm 2015, đưa đất nước Lào thoát khỏi tình trạng nước kém phát triển.

Nhân dịp này, các đối tác phát triển đã khẳng định tiếp tục ủng hộ về vốn cũng như kỹ thuật cho Lào trong tương lai.

Tại Hội nghị các đại biểu đã trao đổi ý kiến, đánh giá việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của Lào năm 2013-2014, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ 7 (2011-2015) cũng như việc tổ chức thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ; thảo luận phương hướng phát triển kinh tế-xã hội cho giai đoạn tiếp theo cũng như việc chuẩn bị cho Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ 8 (2016-2020). /.

Hoàng Chương/Vientiane (TTXVN/Vietnam+)