Ngày 30/10, tại thủ đô Vientiane, Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Phân ban hợp tác Lào-Trung Quốc Somsavad Lengsavath và Đại sứ Trung Quốc tại Lào Guan Huabing đã thay mặt hai chính phủ ký nhiều thỏa thuận hợp tác, nhằm phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Các thỏa thuận hợp tác nói trên bao gồm các lĩnh vực hợp tác kinh tế-kỹ thuật (Trung Quốc sẽ viện trợ cho Lào khoảng 16,4 triệu USD); kế hoạch xây dựng Trung tâm hội nghị quốc tế; cải tạo mặt đường 13 Bắc - nối tỉnh Luang Prabang với tỉnh Luang Namtha; bàn giao hai máy bay MA60; bàn giao 200.000 USD cho Chính phủ Lào để hỗ trợ dự án phòng dịch sốt xuất huyết...

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại quan trọng của Lào. Trong 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 794 triệu USD.

Đến nay, Trung Quốc đã cung cấp các khoản vay và viện trợ không hoàn lại cho Lào để thực hiện 801 dự án và tổng trị giá đầu tư 3,95 tỷ USD, chủ yếu trong các lĩnh vực thủy điện, khai thác mỏ, nông nghiệp và lâm nghiệp./.