Lao yeu cau truyen thong mang xa hoi dang ky hoat dong thong tin hinh anh 1Ảnh minh họa.

Nhà chức trách Lào mới đây đã yêu cầu nhà quản lý các nền tảng tin tức mạng xã hội phải đăng ký tài khoản hoặc trang mạng với cơ quan chức năng, nếu không sẽ phải đối mặt với các hành động pháp lý.

Tuần trước, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đã thông báo cho bên quản lý các trang mạng về việc đăng ký tài khoản với cơ quan truyền thông của bộ này. Nhật báo Vientiane Times dẫn lời Cục trưởng Cục Truyền thông đại chúng Pinpratthana Phanthamaly cho biết, cảnh báo trên được đưa ra sau khi có nhiều nền tảng tin tức số chưa đăng ký đã lan truyền tin giả và thông tin sai lệch trên truyền thông xã hội, khiến người dân hiểu lầm nghiêm trọng và đôi lúc thậm chí là hoảng sợ. 

[CEO Facebook Mark Zuckerberg thừa nhận "deepfake" là vấn đề hóc búa]

Trong khi đó, những cá nhân có tài khoản mạng xã hội riêng được dùng để đăng bài về hoạt động của họ sẽ không bị yêu cầu phải đăng ký. Tuy nhiên, bất kỳ ai lập tài khoản để cung cấp thông tin cho người dân bắt buộc phải đăng ký với nhà chức trách.

Theo điều 39 của Luật truyền thông sửa đổi của Lào được thông qua năm 2016, việc thành lập một tổ chức truyền thông cần có đủ 5 tiêu chí liên quan đến loại hình truyền thông, ý tưởng, mục đích, cơ cấu, trụ sở, phương tiện và các thiết bị cần thiết./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)