Vừa qua, Phòng Công nghiệp-Thương mại Lào và Phòng Thương mại Thái Lan đã ký thỏa thuận tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Theo thỏa thuận, hai bên nhất trí thành lập Hội đồng doanh nghiệp Lào-Thái Lan; mở rộng sự hợp tác về thương mại và đầu tư, khuyến khích và hỗ trợ doanh nghiệp Lào và Thái Lan đầu tư vào hai nước và thúc đẩy buôn bán qua biên giới.

Hai bên sẽ phát triển tuyến du lịch từ cố đô Luang Prabang của Lào đến tỉnh Sukhothai - Vương quốc cổ của Thái Lan nhằm thu hút khách du lịch đến tham quan hai di sản thế giới này và phát triển du lịch dọc sông Mekong trên các tuyến như Chiang Khong (Thái Lan)-Luang Prabang, ủng hộ các tuyến kết nối du lịch giữa miền bắc Thái Lan với tỉnh Vientiane thông qua tỉnh Utaradith (Thái Lan) và giữa tỉnh Loei của Thái Lan với tỉnh Vientiane.

Hai bên khuyến khích du lịch trên đường N8 nối liền tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan) với thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammouane (Lào) thông qua cây cầu hữu nghị Lào-Thái Lan thứ 3 và thành phố Vinh (Nghệ An, Việt Nam); khuyến khích phát triển dọc đường N12 nối liền tỉnh Bueng Kan (Thái Lan) với tỉnh Bolikhamsai (Lào) và thành phố Vinh (Việt Nam), đẩy mạnh hợp tác trong dự án Tam giác ngọc và thực hiện Hiệp định về vận tải qua biên giới.

Về phát triển giáo dục và nguồn nhân lực, hai bên sẽ ủng hộ sự hợp tác giữa trường đại học của Phòng Thương mại Thái Lan (UTCC), trường đại học quốc gia Lào và trường Đại học Souphanouvong (Lào).

Phía Thái Lan sẽ phối hợp với các tổ chức liên quan của Thái Lan để đào tạo và hướng dẫn cho Lào việc tổ chức hội chợ thương mại và cấp học bổng cho sinh viên Lào trong lĩnh vực y tế như khoa sản, điều dưỡng, y tế cộng đồng...

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ đề nghị chính quyền Lào và Thái Lan tiến hành xây dựng cầu hữu nghị Lào-Thái Lan thứ 5 nối liền tỉnh Bueng Kan (Thái Lan) với tỉnh Bolikhamsai (Lào)./.