Ngày 7/10, Bộ Y tế cho biết Bộ vừa có quyết định số 3974/QĐ-BYT về việc thành lập ba đoàn kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh sau bão lụt tại các tỉnh miền Trung.

Theo quyết định, bắt đầu từ ngày 7/10, các đoàn sẽ đi kiểm tra và hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh sau bão lụt tại các tỉnh Miền Trung trong đó Đoàn 1 đi tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình; Đoàn 2 đi tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An; Đoàn 3 đi tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Các đoàn công tác có nhiệm vụ thu thập thông tin, đánh giá tình hình thiệt hại về y tế và dịch bệnh của địa phương sau bão lụt.

Các đoàn chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm và công tác tổ chức cấp cứu, điều trị bệnh nhân tại địa phương; hướng dẫn việc cung cấp nước sạch, xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm nước trong và sau lũ lụt; kiểm tra công tác chỉ đạo, chuẩn bị đáp ứng các nguồn lực như: vật tư, trang thiết bị, hóa chất cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Để phòng chống dịch bệnh sau bão lũ, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện ăn chín, uống sôi, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện thau rửa bể nước, giếng nước và dùng cloramin B hoặc viên Aquatabs 67mg hoặc những hóa chất khác được Bộ Y tế khuyến cáo để khử trùng nước sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt.

Địa phương cần thực hiện các biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường như nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó; tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật; sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất được Bộ Y tế chỉ định để xử lý khi chôn cất; phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ; kịp thời phát hiện và dập tắt bệnh dịch truyền nhiễm (như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm), đặc biệt đề phòng dịch tả, lỵ, thương hàn./.