Ngày 2/5, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã họp với một số sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc sạt lở bãi thải số 3 tại mỏ than Phấn Mễ, xã Phục Linh, huyện Đại Từ vào ngày 15/4 vừa qua.

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến đã được các đại biểu đưa ra để cùng thảo luận, phân tích về các yếu tố chủ quan cũng như khách quan dẫn tới vụ sạt lở nói trên. Song nhìn chung, các ý kiến đều cho rằng cần phải thành lập Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra trực tiếp tại Mỏ than Phấn Mễ, thì mới có thể xác định chính xác nguyên nhân vụ việc.

[Sạt lở khu đổ đất đá thải, vùi lấp cả chục hộ dân]

Huyện Đại Từ cũng đề nghị Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên, các ngành liên quan của tỉnh quan tâm hơn nữa đến việc tổ chức cảnh giới, cảnh báo các khu vực nguy hiểm của bãi thải. Đồng thời có biện pháp ổn định nguồn nước canh tác cho người dân xóm Khuôn 1, xã Phục Linh, đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng hạ tầng khu tái định cư cho người dân phải di dời.

Sau khi lắng nghe các ý kiến thảo luận, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên Dương Ngọc Long đã chỉ đạo và quyết định giao cho Thanh tra tỉnh làm cơ quan thường trực để tổ chức, thành lập đoàn thanh tra nhằm tìm hiểu nguyên nhân vụ sạt lở.

Ngoài ra, Sở Công Thương sẽ xây dựng kế hoạch tổ chức, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để tiến hành việc thanh tra, kiểm tra các điều kiện an toàn tại tất cả các điểm mỏ trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh cũng yêu cầu Công ty Gang thép Thái Nguyên cùng phối hợp với huyện Đại Từ để khắc phục hậu quả vụ sạt lở bãi thải, giúp người dân trong khu vực ảnh hưởng ổn định về tư tưởng, tâm lý cũng như cuộc sống.

Trước đó, như tin đã đưa, vào khoảng 4 giờ sáng ngày 15/4, tại khu vực bãi thải số 3 mỏ than Phấn Mễ, đơn vị do Công ty cổ phần Gang Thép Thái Nguyên quản lý và khai thác trên địa phận xóm Khuôn 1, xã Phục Linh, huyện Đại Từ đã xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng.

Hậu quả của vụ sạt lở đã vùi lấp khoảng 4 ha hoa mầu, 10 ngôi nhà bị vùi lấp hoàn toàn, 2 ngôi nhà bị tràn đất,1 người tử vong, 1 người bị thương và 5 người bị mất tích.

Sau 10 ngày tìm kiếm, bằng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp, đến ngày 26/4, thi thể các nạn nhân mất tích đã được tìm thấy. Tổng giá trị thiệt hại theo ước tính ban đầu là khoảng 15 tỷ đồng./.