Trước tình hình dịch cúm lợn A (H1N1) đang diễn biến phức tạp, ngày 29/4, Bộ Y tế đã có Quyết định số 1416/QĐ-BYT về việc thành lập Hội đồng chuyên môn nghiệm thu "Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị cúm lợn A (H1N1)".
 
Theo đó, Hội đồng chuyên môn gồm có 23 thành viên gồm các Viện trưởng, Phó Viện trưởng, Trưởng khoa, Phó Giám đốc các bệnh viện ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Chủ tịch hội đồng là Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quỵ, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội.
 
Hội đồng chuyên môn có nhiệm vụ xem xét, hoàn chỉnh và nghiệm thu "Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị cúm lợn A (H1N1)" và báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét, quyết định ban hành.
 
Cùng ngày, Cục Y tế Dự phòng và Môi trường cũng đã đưa ra 4 khuyến cáo cho cộng đồng phòng chống bệnh cúm lợn (H1N1) là:
 
- Dịch có thể lây lan qua hắt hơi, ho khạc do đó nên có khẩu trang bảo vệ cá nhân;
- Rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, súc miệng bằng nước sát khuẩn;
- Nếu có triệu chứng ho, sốt cao, đau đầu, mệt mỏi mà đi từ vùng có dịch ở nước ngoài về phải khai báo y tế để cách ly điều trị sớm;
- Khi có dịch cần hạn chế ngay việc đi lại, hội họp đông người.
 
Được biết, bệnh cúm lợn A (H1N1) là một bệnh hô hấp cấp tính ở người có tính lây truyền cao do một loại virus cúm A của lợn gây ra. Bệnh có triệu chứng giống như cúm, nhiễm trùng đường hô hấp dưới hoặc biểu hiện hội chứng viêm đường hô hấp cấp nặng, có thể dẫn đến suy hô hấp và tử vong.

Bệnh cúm lợn A(H1N1) lây truyền từ người sang người và có khả năng bùng phát thành đại dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)