Lap khong hop dong mua xe sang, chiem doat hang ty dong hinh anh 1Các bị cáo tại tòa. (Nguồn: laodong.vn)

Ngày 8/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử nhóm bị cáo giả mạo hồ sơ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Ngân hàng Thương mại Trách nhiệm hữu hạn Dầu Khí Toàn Cầu (GPBank) chi nhánh Thăng Long, phòng giao dịch Hà Đông.

Tòa đã tuyên án phạt các bị cáo Lại Duy Cương (sinh năm 1983, trú tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội) 13 năm tù; Phạm Ánh Hậu (sinh năm 1991, trú tại phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) 12 năm tù; Hoàng Văn Hiểu (sinh năm 1992, trú tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh) 7 năm 6 tháng tù, về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Riêng bị cáo Phạm Trung Thành (sinh năm 1991, nguyên cán bộ GPBank) lĩnh án 36 tháng tù treo về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng.”

Theo cáo trạng, do có nhu cầu vay tiền của ngân hàng, bị cáo Cương được người quen giới thiệu gặp Thành (cán bộ tín dụng của ngân hàng GPBank, Chi nhánh Thăng Long, Phòng giao dịch Hà Đông) để Thành thẩm định nhu cầu vay vốn.

[Quảng Bình: Bắt tạm giam cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản]

Vì không có tài sản thế chấp nên Cương đã nhờ Hiểu, nhân viên làm việc tại một gara ôtô ở huyện Đông Anh, ký khống hợp đồng mua bán chiếc Lexus. Cương hứa hẹn cho Hiểu hưởng một phần quyền lợi nên Hiểu đồng ý ký khống hợp đồng mua bán xe ôtô để giúp Cương.

Theo quy định của ngân hàng, khi thẩm định hồ sơ vay, Thành phải kiểm tra, thu thập bản gốc đăng ký xe để đối chiếu, nhưng Thành đã không kiểm tra tính hợp pháp của tài sản bảo đảm.

Cương đã dùng giấy đăng ký xe ôtô giả mang tên bị cáo đi thế chấp ngân hàng để được giải ngân cho vay số tiền 1,2 tỷ đồng và chiếm đoạt luôn số tiền này.

Sau lần đầu trót lọt, Cương tiếp tục nhờ Hiểu ký hợp đồng khống mua bán chiếc xe Landrover với Phạm Ánh Hậu để hoàn thiện thủ tục vay vốn ngân hàng.

Hậu đã cầm hợp đồng khống, giấy đăng ký xe để thế chấp vay tiền ngân hàng. Lần này, Thành cũng không thẩm định giấy tờ gốc. Việc này đã giúp cho Hậu thế chấp ngân hàng vay được 1,2 tỷ đồng và chiếm đoạt số tiền này của ngân hàng GPBank, chi nhánh Thăng Long, Phòng giao dịch Hà Đông.

Trong vụ án này, hành vi của Hiểu bị xác định giữ vai trò đồng phạm giúp sức cho Cương và Hậu.

Đối với bị cáo Phạm Trung Thành (cán bộ kinh doanh của ngân hàng GPBank) là người trực tiếp thẩm định hồ sơ vay vốn của Cương và Hậu, là người có trách nhiệm định giá tài sản bảo đảm của Cương và Hậu, nhưng Thành đã không trực tiếp kiểm tra tài sản bảo đảm là 2 chiếc ôtô Lexus và Landrover để đối chiếu số khung, số máy với các giấy tờ xe.

Thành không thu thập bản gốc, không kiểm tra thông tin, tính pháp lý của các giấy đăng ký xe mà Hậu và Cương dùng để làm tài sản bảo đảm cho khoản vay. Thành cũng chưa từng nhìn thấy 2 chiếc ôtô này trên thực tế.

Việc thẩm định tài sản đảm bảo trên của Thành đã dẫn đến việc cấp tín dụng không có tài sản đảm bảo, gây thiệt hại đặc biệt lớn với số tiền 2,4 tỷ đồng của ngân hàng GPBank./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)