Ngày 15/11, tại Thành phố Tuy Hòa, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên, ông Phạm Đình Cự đã trao giấy chứng nhận đầu tư thành lập Công ty Liên doanh thu mua, chế biến và xuất khẩu cá ngừ Phú Yên do bà Trịnh Thị Ngọc Sâm và ông Shoichi Masuyama (Nhật Bản) làm đại diện.

Liên doanh này gồm Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vinh Sâm cùng bốn doanh nghiệp và một cá nhân của Nhật Bản, là các công ty Rakuichi Broadband Solution Co, Ltd; I-Point Co, Ltd; Ohmasu Co, Ltd; At Work Co, Ltd và ông Yoshisada Wanatabe.

Đây là liên doanh đầu tiên của Việt Nam với nước ngoài trong việc thu mua, chế biến và xuất khẩu cá ngừ đại dương.

Công ty liên doanh, có trụ sở chính đặt tại địa chỉ 49 Nguyễn Trãi, Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, có vốn góp 2 triệu USD, trong đó Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vinh Sâm góp 980.000 USD, tương đương tỷ lệ 49% và bên nước ngoài góp 1,02 triệu USD, tương đương 51%.

Tiến độ góp vốn được thực hiện trong ba năm kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, trong đó ba tháng đầu tiên góp 400.000 USD.

Công ty liên doanh thu mua, chế biến và xuất khẩu cá ngừ Phú Yên sẽ thực hiện dự án thu mua, chế biến và xuất khẩu cá ngừ và thủy đặc sản khác được phép xuất khẩu theo quy định của pháp luật Việt Nam; hướng dẫn ngư dân Phú Yên đánh bắt, xử lý và chế biến cá ngừ cũng như xây dựng thương hiệu cá ngừ Phú Yên.

Dự kiến liên doanh này mỗi năm thu mua từ 2.000 đến 3.000 tấn cá ngừ, trong đó 80% trở lên xuất khẩu, còn lại tiêu thụ nội địa.

Ngoài ra, việc đưa tàu cá từ Nhật Bản vào Việt Nam để công ty liên doanh hoạt động chỉ nhằm thực hiện các dịch vụ cho ngư dân đánh bắt xa bờ và thu mua cá ngừ của ngư dân trên biển, chứ không bao gồm việc đánh bắt.

Trong quá trình hoạt động doanh nghiệp phải áp dụng các biện pháp xử lý chất thải, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ và an toàn lao động.

Phú Yên là tỉnh đầu tiên trong cả nước phát triển nghề câu cá ngừ đại dương. Hiện nay, tỉnh Phú Yên có hơn 690 tàu thuyền hành nghề câu cá ngừ đại dương, hàng năm đạt sản lượng trên dưới 5.000 tấn.

Mùa câu cá ngừ đại dương năm nay, ngư dân tỉnh Phú Yên đã khai thác được 5.625 tấn, tăng 25,5% so cùng kỳ năm ngoái./.

Thế Lập (TTXVN/Vietnam+)