Tổng thống El Salvador Sanchez Ceren phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô San Salvador. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu với giới báo chí tại thủ đô San Salvador, Tổng thống El Salvador Sanchez Ceren ngày 23/8 cho biết 3 quốc gia Trung Mỹ gồm El Salvador, Guatemala và Honduras thường được gọi là Tam giác Bắc Trung Mỹ, đã nhất trí thành lập lực lượng an ninh chung nhằm đối phó với các băng nhóm tội phạm và tội phạm có tổ chức.

Theo Tổng thống Ceren, lực lượng này có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với nhau để tiến hành các chiến dịch gìn giữ an ninh. Việc thành lập lực lượng trên nằm trong một kế hoạch tổng thể, trong đó có cả việc trao đổi thông tin tình báo và đẩy nhanh tiến trình dẫn độ tội phạm và được tổng thống của ba quốc gia Trung Mỹ phê chuẩn trong cuộc họp diễn ra tại thủ đô San Salvador.

Theo kế hoạch, việc thành lập lực lượng an ninh chung ở Trung Mỹ sẽ diễn ra vào tháng Chín tới, theo đó cảnh sát và quân đội của 3 quốc gia trên sẽ đi tuần tra tại các khu vực biên giới để chống các vụ buôn bán vũ khí và ma túy, đồng thời theo dõi hoạt động của các băng nhóm tội phạm.

Tam giác Bắc Trung Mỹ là tiểu khu vực được mệnh danh là nguy hiểm nhất thế giới do nơi đây thường xảy ra các vụ giết người, tống tiền và buôn bán ma túy của các băng nhóm tội phạm và đây là lý do khiến hàng chục nghìn người dân trong khu vực này quyết định di cư nhằm tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn bên trong lãnh thổ của Mỹ.

Những số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ các vụ giết người tại mỗi một nước trong khu vực trên chỉ đứng sau tỷ lệ này ở những nước có chiến tranh. Chỉ tính riêng trong năm qua, tại các nước ở khu vực Tam giác Bắc Trung Mỹ đã xảy ra hơn 17.000 vụ giết người./.